Bệnh thường gặp và món ăn cần tránh-Bài 9:Quai bị và 4 điều kiêng kị 1

Quai bị là một bệnh rất phổ biến ở trẻ em trước khi vắc-xin xuất hiện.

Quai bị thường không có triệu chứng rõ rệt mà chủ yếu là sưng hạch giữa tai và hàm. Điều nguy hiểm nhất của căn bệnh này là có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn dễ dẫn đến vô sinh về sau hoặc bệnh như điếc.

1. Kiêng gió và nước lạnh

Gió và nước lạnh sẽ làm vùng quai bị sưng và đau hơn. Bởi thế, đây là hai điều kiêng kỵ phổ biến, chúng mình cần chú ý nha. 

Vậy câu hỏi đặt ra, mắc quai bị có được tắm không ? Câu trả lời là có teen nhé. Tắm giúp chúng mình làm sạch cơ thể, triệt tiêu các vi khuẩn, vi trùng. Tuy nhiên, các ấy cần tắm bằng nước ấm và tắm nhanh hơn bình thường một chút, không nên ngâm mình quá lâu.

2. Kiêng đồ nếp, đồ ăn chua

Hãy nói lời chào tạm biệt những món ăn có vị chua như cóc, sấu, me, dưa chua, cà muối dù có thèm đến cỡ nào nhé. Bởi những thực phẩm này làm tăng tiết nước bọt, chỗ quai bị sẽ sưng to lên. Tương tự, những đồ nếp (xôi, bánh chưng) cũng gây ra tình trạng này.

Nhưng không phải vị chua nào cũng phải kiêng, đối với cam, chanh thì khác. Chúng cũng có vị chua nhưng lại rất giàu vitamin C – cần thiết để tăng sức đề kháng.

3. Kiêng vận động mạnh

Khi bị bệnh là lúc cơ thể khá mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi, teen không nên vận động tay chân nhiều, nên thư giãn và nghỉ ngơi.

4. Không tự ý dùng thuốc

Một điều cần tuyệt đối chú ý, bạn không dùng các loại thuốc dân gian đắp, bôi lên chỗ đau để tránh nhiễm trùng, viêm, sưng. Hãy đi khám bác sĩ để được hướng dẫn loại thuốc phù hợp.

Tốt nhất, teen nên chọn loại thức ăn mềm, dễ nuốt, dễ nhai. Tất cả các loại thịt cá nên chế biến thành cháo, súp để vừa dễ ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể bạn nhé. 

Dương Bích Thúy