Trầm cảm (hay stress) là một vấn đề nhức nhối trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Nó không chỉ tạo cho ta cảm giác khó chịu mà còn kéo theo nhiều tác động tiêu cực tới não bộ và cơ thể của chúng ta. Bởi vậy, để duy trì một sức khỏe tốt cho hiện tại và tương lai, hãy học cách kiểm soát và tiêu diệt sự trầm cảm.

Trầm cảm có thể "tái cấu trúc" não bộ

Mọi thứ đều có hai mặt của nó. trầm cảm cũng vậy, đôi khi nó không hoàn toàn mang lại những tác động xấu như ta nghĩ. Trầm cảm có thể tạo ra năng lượng giúp bạn bứt phá trong những cuộc thi thể thao hay như lúc bạn đang biểu diễn trên sân khấu trước hàng nghìn người. Nhưng hại nhiều hơn lợi, trầm cảm kéo dài sẽ có thể "tái cấu trúc" bộ não con người.

Bệnh trầm cảm có thể làm teo não bạn

Khi Cortisol được tiết ra trong một khoảng thời gian dài, nó sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới não bộ của chúng ta.

Khi chúng ta trầm cảm, a-xít HPA sẽ được kích hoạt. Vùng trước nhãn của vùng dưới đồi nằm ở trung tâm não bộ có khả năng tiết ra một hợp chất. Sau đó hợp chất này sẽ kích thích tuyến yên tiết ra hormone ACTH vào các mạch máu. Hormone này chính là tác nhân gây ra stress (căng thẳng, trầm cảm) – Cortisol.

Khi Cortisol được tiết ra, cơ thể con người sẽ luôn được đặt vào trong trạng thái sẵn sàng làm việc. Nhưng khi Cortisol được tiết ra trong một khoảng thời gian dài, nó sẽ gây ảnh hưởng tới não bộ của chúng ta từ đó dẫn tới những ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Cortisol là một trong những tác nhân cung cấp năng lượng cho cơ thể để xử trí trong những tình huống khó khăn. Tuy nhiên khi tình trạng trên kéo dài, cơ bắp sẽ dần "xuống cấp", giảm tốc độ phản hồi của cơ bắp, hệ miễn dịch trở nên suy yếu. Não bộ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trầm cảm làm não bộ "teo" lại

trầm cảm kéo dài và sự tăng nồng độ Cortisol trong máu là những tác nhân chính ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và tiếp thu. Hồi hải mã, vùng não điều khiển các yếu tố trên, dần dần sẽ hạn chế tác dụng của A-xit HPA từ đó dẫn đến khảng năng điều hòa để tự làm giảm trầm cảm.

Không những vậy Cortisol còn làm giảm lượng tế bào thần kinh. Khi có quá nhiều Cortisol tập trung trước vùng trước não, các liên kết tạo bởi những xi-náp sẽ dần bị phá vỡ. Sự tiêu biến của các liên kết xi-náp sẽ tiếp tục lặp đi lặp lại từ đó dẫn đến sự giảm đi của khối lượng não bộ.

Theo Vnreview