Bởi việc khám và điều trị với chi phí lên tới hàng chục triệu đồng luôn là điều quá sức đối với người dân ở các huyện nghèo miền núi, biên giới, hải đảo...

Câu chuyện về trường hợp của một bệnh nhân dưới đây là một ví dụ:

Bạn Tẩn Tả Mẩy, người dân tộc Dao đỏ, quê ở bản Trí Sáng Thầu, xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) mắc phải căn bệnh ung thư máu cách đây 2 tuần và được chuyển lên Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư (Hà Nội) vào ngày 12-10 vừa qua.

Lần đầu tiên về Thủ đô nên Tả Mẩy và bố của bạn là bác Tẩn Vần Thàng vô cùng bỡ ngỡ với các thủ tục nhập viện. Hơn nữa, khi đi bác Thàng còn quên không mang theo giấy tờ tùy thân của cả bác và bạn Tả Mẩy, do vậy quá trình làm thủ tục đã mất khá nhiều thời gian.

Rất may là bác Thàng đã không quên mang theo thẻ BHYT của bạn Tả Mẩy. Và cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của các thành viên trong diễn đàn Otofun.vn cũng như sự linh động của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, cuối cùng các thủ tục khám chữa bệnh cho bạn Tẩn Tả Mẩy đã được hoàn tất.

Tạm thời tình trạng sức khỏe của Tả Mẩy chưa có nhiều tiến triển do bệnh quá nặng (miệng sưng và chảy máu, bị phù cả hai chân) nhưng trước mắt, gia đình bạn có thể tạm yên tâm trong suốt quá trình Tả Mẩy nằm viện vì đã có BHYT chi trả hoàn toàn viện phí.

BHXH&BHYT: BHYT với đồng bào dân tộc thiểu số 1

Bạn Tẩn Tả Mẩy và bố (người áo xanh, đeo thẻ) được thành viên trong diễn đàn Otofun.vn tới thăm hỏi và tặng đồ dùng sinh hoạt.

Với nghề nghiệp chính là làm nương, gia đình lại có đến 3 người con. Tả Mẩy đã phải nghỉ học để ở nhà phụ giúp bố mẹ chăn trâu, nuôi lợn. Bác Tẩn Vần Thàng tâm sự thật lòng: “Nếu là trước đây, khi chưa được cấp thẻ BHYT miễn phí, con bác mà bị bệnh nặng thế này cũng chả dám cho đi viện vì làm gì có tiền mà chữa”.

Từ đó có thể thấy những đổi mới trong chính sách của BHYT đã và đang ngày càng ưu việt hơn, phù hợp hơn, mang đến cho mọi người nhiều cơ hội để khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Câu chuyện của bạn Tẩn Tả Mẩy càng “có hậu” bởi hai bố con bạn còn nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện về mọi mặt của Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư và đặc biệt là các thành viên trong diễn đàn Otofun.vn. Các anh chị đã đứng ra chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt, ăn ở của bố con bạn trong thời gian nằm viện, hơn nữa còn có kế hoạch lâu dài để giúp đỡ cho việc chữa trị của Tả Mẩy trong thời gian tới.

Hy vọng rằng với những tấm lòng cũng như sự chia sẻ, lan tỏa đầy nhân văn của BHYT và mọi người, bệnh tình của bạn Tẩn Tả Mẩy sẽ sớm có chuyển biến tốt đẹp!

Linh Linh