Nhưng thật không may, do một tai nạn đáng tiếc khi ngã từ trên tầng cao của trường học, phần thân và đầu của Thịnh va đập mạnh xuống sân gạch khiến bạn bị tổn thương tủy sống dẫn đến bại liệt toàn thân.

Gia đình Thịnh thuộc diện hộ nghèo của xã Quảng Hải. Bố mất sớm, công việc chính của mẹ Thịnh là làm nông nghiệp nên cuộc sống hai mẹ con rất bấp bênh. Bây giờ lại cộng thêm căn bệnh quái ác đang ngày đêm hành hạ con trai nữa nên trông cô càng tiều tụy.

Vì bệnh của Thịnh quá nặng, đã nhiều người tình nguyện hiến tủy nhưng vẫn không cấy ghép được do không phù hợp. Càng tréo ngoe hơn khi có chị gái trong họ gen phù hợp thì lại mắc chứng bệnh viêm gan B nên không thể tiến hành phẫu thuật!

BHXH&BHYT: “May mà có Bảo hiểm y tế!” 1

Mẹ con bạn Thịnh đang chuẩn bị ra tàu về quê!

Những tưởng mọi hi vọng bị vùi tắt, nhưng không, trong cơn nguy khốn “thần may mắn” đã không bỏ rơi mẹ con cô. Điều trị gần 2 tháng ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) và 8 tháng dưới tuyến tỉnh, với điều kiện hoàn cảnh của gia đình cô thì không thể nào mà chi trả hết được các khoản chi phí. Thật may mắn bởi tuy gia đình khó khăn nhưng năm nào cô Đới Thị Hòa (mẹ của Thịnh) cũng đóng Bảo hiểm y tế cho con. Cô bồi hồi tâm sự: “Gia đình cô nghèo, lúc thấy con bị thế sợ lắm, sợ không cứu được con. Từ đó đến nay may mà được BHYT hỗ trợ 100% viện phí. Nếu không có BHYT thì không biết con cô trụ được đến ngày hôm nay hay không!”.

Đã nhiều tháng nằm viện mà vẫn chưa tìm được tủy phù hợp để ghép nên cô Hòa quyết định cho Thịnh về nhà để tiện chăm sóc, bởi với mức sống đắt đỏ trên Thủ đô thế này hai mẹ con không thể kham nổi. Hi vọng may mắn sẽ đến với mẹ con cô. Mong cho Thịnh nhanh chóng tìm được tủy hợp với gen của bạn ấy để ghép và quay trở lại với cuộc sống bình thường!

Một trường hợp khác là em Trần Thành Đạt ở xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên). Mới được hơn 1 tháng tuổi, em bị viêm phổi do nhiễm vi rút, đã được điều trị dài ngày ở bệnh viện đa khoa tỉnh nhưng không đỡ, vì một lần tiêm và sốc thuốc nên phải về cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Hà Nội.

Gia đình em Đạt cũng thuộc hộ nghèo của tỉnh Thái Nguyên, bố mẹ làm nông nghiệp, gia cảnh không được khá giả. Đã thế từ khi sinh ra em thường xuyên đau ốm và đi viện nhiều lần. May mắn được cấp thẻ BHYT nên gánh nặng của gia đình đã vơi bớt phần nào, bởi khi chuyển viện từ tuyến tỉnh lên tuyến trung ương gia đình em cũng được miễn phí 100%.

BHXH&BHYT: “May mà có Bảo hiểm y tế!” 2

BHYT lợi ích đối với mỗi học sinh.

Từ hai trường hợp bệnh nhân trên, chúng ta có thể thấy rằng: BHYT đã luôn đồng hành cùng các gia đình Việt Nam chống lại bệnh tật trong nhiều năm qua và đến nay lợi ích đó vẫn còn nguyên giá trị…

 Khánh Linh