TNTP kỳ này sẽ giới thiệu những “bí quyết” của nhà trường thông qua phần tóm lược bài trả lời phỏng vấn của thầy Lê Tam Thái - Hiệu trường trường THCS Cái Tắc (trong ảnh) với phóng viên trang tin điện tử ngành Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang…

1- Con số 100% học sinh tham gia BHYT của trường THCS Cái Tắc đạt được là rất ấn tượng. Thầy có thể cho biết nhà trường đã tổ chức thực hiện công tác thu BHYT như thế nào không?

- Thầy Lê Tam Thái: Trước hết, nhà trường xác định rõ đây là nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh. Do đó, công tác thu BHYT học sinh luôn được ưu tiên tổ chức thực hiện. Trường đã tổ chức quán triệt, phổ biến kế hoạch liên ngành giữa Phòng GD-ĐT và BHXH huyện về thực hiện mức thu, phương thức thu đến toàn thể giáo viên. Trong đó, khoản thu về BHYT học sinh được nhà trường thực hiện thu trước, các khoản phí khác của nhà trường sẽ thu sau. Giáo viên chủ nhiệm thực hiện tuyên truyền về lợi ích khi tham gia BHYT, đồng thời thông báo chi tiết mức đóng BHYT học sinh đến phụ huynh học sinh.

BHXH&BHYT: Ngôi trường “cán đích sớm” về BHYT học sinh! 1

2- Trong vòng ba năm liên tục, trường THCS Cái Tắc đều đạt 100% học sinh tham gia BHYT. Nhưng năm học 2016-2017, trường đạt tỷ lệ này từ rất sớm? Nhà trường đã làm thế nào để đạt được kết quả như trên, thưa thầy?

- Thầy Lê Tam Thái: Nhà trường đã triển khai công tác thu BHYT học sinh từ rất sớm. Thêm vào đó là sự đồng lòng của tập thể giáo viên tại trường. Các thầy, cô đều rất nhiệt tình, tích cực trong công tác thu BHYT học sinh: từ việc tổ chức thu, tuyên truyền vận động học sinh cũng như phụ huynh học sinh cho con em tham gia BHYT.

Cùng với việc phát động thi đua, khen thưởng đột xuất theo kế hoạch của UBND huyện, UBND thị trấn Cái Tắc; nhà trường còn phát động khen thưởng “nóng” đối với các giáo viên thực hiện tốt và sớm nhất công tác thu BHYT học sinh. Ngoài ra, công tác thu BHYT còn được đưa vào “Tiêu chuẩn thang điểm thi đua” của nhà trường. Bởi thế, ngay từ ngày đầu tiên triển khai thu BHYT, đã có 2 lớp hoàn thành 100% học sinh tham gia. Và đến ngày 10/9/2016, nhà trường đã hoàn thành công tác thu BHYT học sinh.


Một nguyên nhân nữa là do các năm trước học sinh tại trường đều đã tham gia BHYT, cho nên năm học này việc tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT cũng gặp thuận lợi hơn.

3- Như vậy, theo thầy đâu là yếu tố quyết định đến thành công trong công công tác thu BHYT học sinh tại nhà trường trong nhiều năm học qua?

- Thầy Lê Tam Thái: Trước hết là vai trò quan trọng của Ban giám hiệu nhà trường trong việc tổ chức cách thực hiện và ý thức về trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm lớp trong việc triển khai tuyên truyền, vận động các em tham gia. Cần phải giúp cho giáo viên thấy đây là nhiệm vụ chính trị chung của Đảng và Nhà nước. Việc tuyên truyền, vận động các em học sinh tham gia BHYT phải được xem như cách giáo dục các em tinh thần tương thân tương ái ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đồng thời, Ban giám hiệu nhà trường phải thường xuyên quan tâm, đôn đốc thực hiện, để thật sự tạo ra được phong trào thi đua sôi nổi của toàn thể giáo viên trong công tác thực hiện BHYT học sinh.

- Xin cảm ơn thầy!

(Theo website: bhxhhaugiang.gov.vn)