Sau gần hai năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi năm 2014 đã thực sự trở thành “chiếc phao cứu sinh” cho đồng bào dân tộc thiểu số, người sinh sống trong vùng kinh tế đặc biệt khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo trong toàn tỉnh Điện Biên, đặc biệt đối với bệnh nhân chạy thận nhân tạo tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Tuần Giáo…

BHXH&BHYT: “Người bạn tuyệt vời” của bệnh nhân Tuần Giáo 1

Hiện tại, TTYT huyện Tuần Giáo có 2 máy chạy thận, vận hành 3 ca/ngày.

Chỉ tính riêng trong 11 tháng của năm 2016, BHXH tỉnh Điện Biên đã chi trả tổng chi phí khám chữa bệnh BHYT của 137 lượt bệnh nhân chạy thận tại huyện Tuần Giáo với số tiền khoảng 1,2 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, nhiều trường hợp chạy thận tại TTYT huyện Tuần Giáo đã được chi trả với số tiền lớn như các bệnh nhân: ông Lò Văn San (giáo viên trường Tiểu học Khong Hin, xã Nà Sáy) được chi trả 81,6 triệu đồng; ông Lò Văn Hồng (xã Búng Lao, huyện Mường Ẳng) - 102,9 triệu đồng; bà Sùng Thị Vá (xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo) - 78,3 triệu đồng; bà Phạm Thị Loan (thị trấn Tuần Giáo) - 86,2 triệu đồng; anh Lò Văn Quyết (xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo) - 96,3 triệu đồng; chị Lý Thị Nạo (xã Mường Báng, huyện Tủa Chủa) - 106,2 triệu đồng.

Giám đốc BHXH huyện Tuần Giáo, cô Nguyễn Thị Liên cho biết: Bình quân một người bệnh được lọc thận chu kỳ từ 12-14 lần trong một tháng với mức chi phí từ 8,1 đến 9,3 triệu đồng. Tính ra, số tiền chi cho một bệnh nhân sẽ vào khoảng 97,2 đến 112 triệu đồng/năm (khoảng 200 người đóng BHYT mới đủ chi phí cho một người chạy thận nhân tạo). Vậy nên, việc tham gia BHYT thực sự có ý nghĩa to lớn đối với tất cả mọi người, nhất là với các đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo. Đặc biệt, từ tháng 3/2016 khi giá của khoảng 1.681 dịch vụ y tế được điều chỉnh tăng thì vai trò của BHYT lại càng trở nên quan trọng và cần thiết với người dân hơn bao giờ hết.

Chú Trịnh Đức Long - Giám đốc TTYT huyện Tuần Giáo cho biết thêm: “Chạy thận nhân tạo rất tốn kém và lâu dài. Được sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ của BHXH tỉnh Điện Biên trong thanh quyết toán, đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân BHYT chạy thận nhân tạo tại TTYT huyện, vì vậy BHYT trở thành phao cứu sinh của các bệnh nhân chạy thận nhân tạo”.

BHYT đã và đang là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người thu nhập thấp. Chính sách này thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Nhà nước ta nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân. Và bạn nhớ nhé, tham gia BHYT vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm xã hội của mỗi công dân chúng mình đấy!

Trịnh Thị Thùy
(BHXH huyện Tuần Giáo, Điện Biên)