“SỔ TIẾT KIỆM” SỨC KHỎE

“Sẽ bàn giao 7 triệu sổ bảo hiểm xã hội trong năm 2016” – đó là thông tin được bác Trần Đình Liệu (Phó tổng giám đốc BHXH Việt Nam) cho biết. Từ nay, những cuốn sổ bảo hiểm của bố mẹ chúng mình sẽ không do doanh nghiệp giữ và quản lý hộ nữa, mà sẽ được trả về tận tay từng gia đình, mỗi người sẽ chủ động trong việc đóng tiền và thụ hưởng những lợi ích mà nó mang lại, giống như một cuốn sổ tiết kiệm vậy!

Các cuốn sổ BHXH cũ kỹ, mang nhiều nhược điểm, hiện đã được thu hồi lại từ các doanh nghiệp. Người lao động bắt đầu được phát trả những cuốn sổ mới hơn, đẹp hơn, với thông tin được chỉnh sửa, bổ sung hoàn thiện. Việc giao sổ bảo hiểm cho chính tay chủ nhân quản lý sẽ tránh được tình trạng các chủ doanh nghiệp nợ tiền BHXH, ảnh hưởng đến quyền lợi khám chữa bệnh của người lao động.

Đặc biệt, mục tiêu đến năm 2020, những cuốn sổ giấy này cũng sẽ nhường chỗ cho sổ bảo hiểm điện tử - một bước tiến hiện đại của ngành BHXH.

BHXH&BHYT:

2 loại sổ BHXH cũ đã tồn tại trong nhiều năm qua: sổ bìa và sổ giấy.

BHXH&BHYT:

BHXH TP Hải Phòng thí điểm trả sổ cho người lao động ở một số doanh nghiệp.

BHXH&BHYT:

Người dân quản lý thông tin trong sổ BHXH của mình.

NIỀM VUI CỦA MẸ

Bất cứ người mẹ nào có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) khi sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản. Nhưng với những gia đình hiếm muộn, những người phụ nữ đơn thân xin nhận con nuôi thì sao? Em bé nào cũng là niềm vui của người mẹ, và chính sách BHXH rất nhân văn, luôn nâng niu những niềm vui ấy!

Khi em bé được nhận nuôi chưa đầy 6 tháng tuổi, người mẹ được nghỉ việc và hưởng chế độ thai sản như bao phụ nữ sinh con khác, cho đến khi bé đủ 6 tháng tuổi. Người bố cũng được hưởng chế độ ngày nghỉ để chăm sóc vợ và con nhỏ.

Trong trường hợp chỉ có người bố tham gia BHXH, người mẹ không tham gia. Khi hai vợ chồng nhận con nuôi, cả hai vẫn được thụ hưởng lợi ích từ chế độ thai sản của BHXH, đó là tiền trợ cấp cho người mẹ và số ngày nghỉ cho người bố.

Chính sách BHXH dành cho người mẹ không hề phân biệt em bé là con đẻ, con nuôi hay con có được nhờ phương pháp mang thai hộ.