Trong nhiều năm trở lại đây, do dịch bệnh và biến đổi môi trường đã gây ra nạn đói trên khắp thế giới. Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, có đến 42 triệu người đang phải lâm vào nạn đói. Bên cạnh đó, sự phân hóa giàu - nghèo trong xã hội ngày càng tăng nên mới đây, ông David Beasley - Giám đốc Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc đã phát biểu: “Cần đến 6 tỷ USD để giúp cho 42 triệu người đang sắp chết đói. Các tỷ phú cần phải hành động ngay bây giờ”. Và “những tỷ phú” được nhắc tới chính là Elon Musk, Jeff Bezos, Mark Zuckerberg,... Đây là những người giàu nhất thế giới với khối tài sản lên đến hàng trăm tỷ USD.

Bị Elon Musk đòi sao kê, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã lên tiếng “ngay và luôn” - Ảnh 1
David Beasley - Giám đốc chương trình lương thực thế giới.

 

Elon Musk hiện đang là người giàu nhất thế giới với tổng giá trị tài sản ròng tăng lên hơn 300 tỷ USD. Với ý tưởng của Giám đốc Liên Hợp Quốc, Elon Musk chỉ cần bỏ ra 2% tài sản của mình là có thể giúp 42 triệu người thoát khỏi nạn đói. Trước lời kêu gọi này, Elon Musk đã ngay lập tức khẳng định rằng ông sẽ lập tức bán đi cổ phiếu của mình để giúp mọi người nếu như Chương trình lương thực thế giới có thể minh bạch công khai số tiền đó được tiêu thế nào. “Tôi sẽ bán ngay cổ phiếu của Tesla nếu như ông có thể trình bày chính xác rằng 6 tỷ USD có thể giải quyết nạn đói thế nào. Và hãy để mọi người nhìn thấy số tiền đã được tiêu vào những việc gì” - Elon Musk viết trên Twitter. Có vẻ như cơn bão “sao kê” tại Việt Nam đã lan sang cả nước Mỹ.

Bị Elon Musk đòi sao kê, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã lên tiếng “ngay và luôn” - Ảnh 2
Bị Elon Musk đòi sao kê, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã lên tiếng “ngay và luôn” - Ảnh 3

Đáp lại yêu cầu của tỷ phú Elon Musk, ông David Beasley cũng trả lời rằng: “Tôi đảm bảo rằng hệ thống kế toán của chúng tôi hoàn toàn minh bạch và công khai. Bên anh cũng có thể làm việc với Chương trình lương thực thế giới để đảm bảo về vấn đề này”. Hôm qua (2/11), ông David Beasley tiếp tục phản hồi Elon Musk, bày tỏ nguyện vọng muốn gặp riêng vị tỷ phú để trình bày kế hoạch xóa bỏ nạn đói. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng ông David Beasley chưa nắm được vấn đề, điều Elon Musk muốn là được công khai cho dân tình được thấy 6 tỷ USD sẽ tiêu cho những việc gì.

Bị Elon Musk đòi sao kê, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã lên tiếng “ngay và luôn” - Ảnh 4
Lời hồi đáp của David Beasley đến Elon Musk.
Bị Elon Musk đòi sao kê, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã lên tiếng “ngay và luôn” - Ảnh 5

 

Bình luận của CĐM:

- Ông (David Beasley) không đọc các dòng tweet à. Elon Musk muốn nói trên Twitter để mọi người cùng biết chứ không phải chỉ gặp riêng ông ấy.

- Ông có vẻ sợ công khai.

- Điều mà Elon Musk muốn biết là số tiền trước giờ của tổ chức ấy đi đâu và đi như nào. Chứ mà giờ đưa 6 tỷ đô rồi ông cầm đi tiêu thì đưa tôi, tôi cũng làm được.

- Người ta không quan trọng kế hoạch ông vạch ra thế nào. Mà là khi thực hiện nên minh bạch rõ ràng. Chứ kế hoạch thì ai chẳng vẽ vời, đến khi thực hành rồi thì 1 trời 1 vực.

- Sao kê và minh bạch không chỉ riêng ai.

Elon Reeve Musk sinh năm 1971, là một kỹ sư, nhà tài phiệt, nhà phát minh, doanh nhân công nghệ và nhà từ thiện Người Mỹ gốc Nam Phi. Ông là người sáng lập, CEO và kỹ sư trưởng/nhà thiết kế của SpaceX, nhà đầu tư ban đầu, CEO và kiến trúc sư sản phẩm của Tesla, người sáng lập The Boring Company; đồng sáng lập của Neuralink; đồng sáng lập và đồng chủ tịch ban đầu của OpenAI. Hiện ông là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng vượt 300 tỷ đô (cuối tháng 10 năm 2021).

Bị Elon Musk đòi sao kê, lãnh đạo Liên Hợp Quốc đã lên tiếng “ngay và luôn” - Ảnh 6