Bám sát vào chương trình cơ bản

Các bạn học sinh cần nắm chắc kiến thức cơ bản trong chương trình trung học phổ thông đặc biệt là chương trình trong sách giáo khoa lớp 12. Vì theo cấu trúc đề thi, 60% kiến thức nằm trong chương trình cơ bản. Mặc dù kỳ thi đang đến gần nhưng không nên quá vội vàng, hãy giải quyết các vấn đề ở từng mảng, học đến đâu chắc đến đấy. Đặc biệt không nên học tủ, học lệch, không bỏ qua các kiến thức cần thiết.

Ví dụ như ở các môn tự nhiên, cần tập trung giải đề, từ câu dễ đến câu khó. Không nên ôn luyện những bài quá khó tránh lãng phí thời gian và sức lực. Nên luyện giải đề của những năm trước vì nó có cấu trúc tương tự nhau, nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất. Bên cạnh đó, các bạn học sinh cần học cách sử dụng máy tính bỏ túi hợp lý và nhanh nhất.

Còn đối với các môn xã hội, ưu tiên việc ôn tập bằng cách hệ thống kiến thức bằng sơ đồ tư duy, cần hiểu rõ các vấn đề thay vì học thuộc lòng, cập nhật thông tin thời sự để có các dẫn chứng mang yếu tố thiết thực. Cần nắm vững kiến thức từng mảng một, ôn tập đến phần nào chắc phần đó.

Dành nhiều thời gian tự học

Ảnh minh họa

Trong thời gian này, các bạn học sinh nên giảm cường độ ôn tập, không nên ép bản thân tránh gây áp lực. Hãy dành thời gian tự học, từ đó tìm ra những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Tự học sẽ giúp chúng ta chủ động hơn nhiều trong việc tiếp cận kiến thức, bạn sẽ có xu hướng tìm tòi những thứ mình cần và mình hiểu để bù đắp những lỗ hổng của mình. Tự học giúp ta luôn có động lực thôi thúc bản thân mình tìm mọi cách để hiểu được vấn đề. Tự học cũng giúp bạn tích tụ dần và chắc lượng kiến thức cho riêng mình. Giúp bạn vững chắc, nhớ hơn và hiểu rõ vấn đề hơn.

Phân bổ thời gian hợp lý

Khoảng thời gian bộ não ta làm việc tốt nhất đó là 5h-6h, 7h30-10h30, 14h-16h30, 20h-22h. Tránh việc học khuya quá hoặc một ngày học quá nhiều kiến thức, sẽ khó dung nạp vào đầu. Học 45 phút các em nên dừng lại để nghỉ giải lao, có thể đi lại, vươn vai, hít thở sâu hoặc nghe một bài hát yêu thích.

Không nên học một cách ôm đồm, không khoa học, dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức, hoảng loạn khi chỉ nhớ lẩn quẩn những kiến thức mới đọc mà quên mất những phần trước đó.

Giữ sức khỏe và tinh thần thoải mái

Tuy chỉ còn thời gian rất ngắn nữa nhưng các bạn học sinh nên giảm cường độ ôn tập, không nên ép bản thân tránh gây áp lực. Cần giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng, quan trọng là có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi phù hợp để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nên ăn những thức ăn lạ, không đảm bảo vệ sinh tránh bị dị ứng, táo bón,...Quan trọng nhất là giấc ngủ, các bạn cần sắp xếp thời gian ôn tập hợp lý, không nên thức khuya vì điều này ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe.

Chính tâm lý cũng là yếu tố quyết định kết quả của bạn, khi bạn có một tâm lý thoải mái thì mọi việc đều trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.