Bí quyết chọn nguyện vọng vào lớp 10

Nguyễn Hà
Chọn nguyện vọng (NV) trúng và đúng. Theo những giáo viên có kinh nghiệm tư vấn chọn NV lớp 10, chọn đúng và trúng tức là HS đăng ký NV phù hợp năng lực học tập, ngôi trường phù hợp với điều kiện kinh tế và điều kiện di chuyển.

Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), chia sẻ: “Chọn NV1 là trường mà các bạn thích nhất nhưng phải tham khảo điểm chuẩn năm trước để chọn phù hợp sức học. NV2 chọn trường có mức độ ưu tiên thứ 2 và NV3 phải chọn trường an toàn”.

Còn lãnh đạo Phòng Khảo thí của Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh gợi ý nếu học lực giỏi có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 35 trở lên, NV2 từ 30 - 34,75 điểm; NV3 từ 25 - 29,75 điểm.

Nếu học khá thì có thể chọn NV1 vào trường có điểm chuẩn từ 30 - 34,75 điểm; NV2 từ 25 - 29,75 điểm; NV3 dưới 25 điểm. Nếu học lực trung bình, có thể chọn NV1 vào trường điểm chuẩn từ 25 - 29,75; các NV còn lại vào trường dưới 25 điểm.

Tham khảo điểm chuẩn các trường. Khoảng 1/4 số trường THPT có điểm chuẩn dao động quanh mức 15, thậm chí nhiều trường, HS chỉ cần tổng điểm là 13 cũng trúng tuyển. Những trường điểm chuẩn thấp thường tập trung ở các quận huyện như: Q.8, Q.9, Bình Chánh, Bình Tân, Củ Chi, Nhà Bè, Cần Giờ. Khoảng 75 trường có điểm chuẩn từ 20 trở lên, đặc biệt có hơn 10 trường được coi là tốp đầu với điểm chuẩn từ 35 đến khoảng 41.

Đừng chọn theo kiểu “bến đỗ”. Có nhiều thí sinh chọn NV cuối cùng theo kiểu “chắc đậu” để có suất học trường công dù cách nhà hàng chục ki lô mét. Chính việc di chuyển bất tiện cũng là một trong những nguyên nhân khiến HS lười biếng và bỏ học.

Theo Thanh niên

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết chọn nguyện vọng vào lớp 10 tại chuyên mục Tuyển Sinh - Du Học của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Tuyển Sinh - Du Học khác