Tại buổi lễ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội công bố quyết định thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV do Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Chủ tịch, hai Phó Chủ tịch gồm Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà. Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam gồm 45 Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam với các nước.

Theo Nghị quyết số 405/NQ-UBTVQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV do anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh làm Chủ tịch.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV - Ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định thành lập Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV do Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch

Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ bao gồm các thành viên là đại biểu Quốc hội Việt Nam từ 45 tuổi trở xuống. Chủ tịch nhóm là anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Các Phó Chủ tịch nhóm gồm: Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ (Phó Chủ tịch Thường trực); Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Đinh Phương Lan; Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Lò Thị Việt Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Danh Tú; Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An. 

Tại buổi lễ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã quyết định thành lập Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội Khóa XV do Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh làm Chủ tịch.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV - Ảnh 3
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao nghị quyết cho Nhóm nữ đại biểu Quốc hội.

Đối với Nhóm Nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm Đại biểu Quốc hội trẻ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, đây là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội nữ, đại biểu Quốc hội trẻ giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình hoạt động Quốc hội, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến bình đẳng giới, các chính sách cho giới trẻ…

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, các đại biểu Quốc hội tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động, đóng góp hiệu quả cho hoạt động của Quốc hội và đối ngoại của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hiện nay, Quốc hội Việt Nam đã thiết lập quan hệ nghị viện với khoảng 180 quốc gia trên thế giới và là thành viên của nhiều tổ chức, cơ chế hợp tác nghị viện đa phương khu vực và thế giới.

Công tác đối ngoại của Quốc hội có ý nghĩa hết sức quan trọng, được tiến hành đồng thời và gắn bó chặt chẽ với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước và ngoại giao Nhân dân. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, vừa qua đã có nhiều cuộc hội đàm, gặp gỡ, tiếp xúc song phương theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến với Lãnh đạo nghị viện các nước, qua đó, Lãnh đạo nghị viện các nước đều mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Quốc hội Việt Nam từ lãnh đạo cấp cao đến cấp độ các cơ quan của Quốc hội, các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị nhằm giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất trong hoạt động nghị viện của mỗi nước.

Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn làm Chủ tịch Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ Khóa XV - Ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định thành lập Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV

Việc thiết lập quan hệ hợp tác nghị viện với các nước và là thành viên của các tổ chức, cơ chế hợp tác nghị viện đa phương là điều kiện để Việt Nam, Quốc hội Việt Nam tham gia ngày càng sâu rộng hơn vào các cơ chế nghị viện đa phương khu vực và quốc tế, đa dạng hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với nghị viện các nước, cũng như tiếp tục phát huy vai trò là một kênh quan trọng, hiệu quả trong thực thi, hoạch định đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Với ý nghĩa đó, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam và 45 Nhóm Nghị sỹ hữu nghị có vai trò quan trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với nghị viện các nước, xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới, qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, sự tin cậy giữa Việt Nam và các nước. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Tổ chức Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam, các Nhóm Nghị sỹ hữu nghị sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước.