Thủy đậu là một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp và dễ bùng phát vào thời điểm Đông- Xuân. Bệnh dễ lây truyền qua đường hô hấp và qua tiếp xúc dịch tiết. Tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc căn bệnh này, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi đi học. 

Bị thủy đậu: Điều gì xảy ra nếu kiêng gió, kiêng nước sai lầm? 1

Theo dân gian, bệnh thủy đậu còn được biết đến với những cái tên như phỏng rạ, bỏng rạ, trái rạ.

Cũng theo quan niệm của nhiều người, khi mắc bệnh thủy đậu, người bệnh cần phải kiêng khem rất nhiều thứ, như kiêng nước, kiêng gió, kiêng cả việc ăn uống... Nhưng thực tế, việc kiêng khem quá kham khổ, cứng nhắc, không đúng cách lại là sai lầm, khiến bệnh thủy đậu thêm nặng hơn.

Bị thủy đậu: Điều gì xảy ra nếu kiêng gió, kiêng nước sai lầm? 2

Việc kiêng nước, kiêng gió không đúng cách sẽ khiến bệnh thủy đậu thêm nặng. 

Phải chú ý kiêng cữ thế nào khi bị thủy đậu?

Nhiều người cho rằng khi bị thủy đậu thì phải kiêng tuyệt đối nước và gió nên không tắm, lau rửa hàng ngày. Nhưng theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng- Nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai thì đây là một sai lầm, đặc biệt là đối với những trẻ bị bệnh thủy đậu.

Theo chuyên gia, vì da trẻ vẫn còn yếu, cấu trúc mỏng, dễ tổn thương. Có nhiều trẻ bị biến chứng viêm da bội nhiễm, thậm chí là mắc phải những bệnh nặng hơn như nhiễm trùng huyết nếu không giữ vệ sinh tốt.

1. Kiêng nước:

Nếu kiêng nước trong toàn bộ thời gian bị bệnh sẽ gây nên tình trạng tích tụ vi khuẩn trên cơ thể, từ đó gây viêm nhiễm tại các mụn nước.

Bị thủy đậu: Điều gì xảy ra nếu kiêng gió, kiêng nước sai lầm? 3

Teen bị thủy đậu cần giữ vệ sinh cơ thể, tắm hoặc lau rửa bằng nước ấm một cách nhẹ nhàng, tránh để nốt thủy đậu bị vỡ ra.

2. Kiêng gió:

Việc kiêng ra gió đối với bệnh nhân thủy đậu là điều cần thiết nhưng không nên để người bệnh nằm trong phòng kín lâu ngày.

Chuyên gia cho rằng, người bệnh không nên ra gió, trong ngày lạnh cần được giữ ấm cơ thể nhưng nên nghỉ ngơi tại giường ở nơi thoáng đãng, không bị bí bách.

3. Kiêng khem ăn uống: 

Những người mắc bệnh thủy đậu nên kiêng một số món ăn như đồ nếp, đồ tanh vì chúng có thể làm các nốt phỏng sưng lên, hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ và cay nóng. Nhưng như thế không có nghĩa là phải kiêng hết mọi loại đồ ăn.

Bị thủy đậu: Điều gì xảy ra nếu kiêng gió, kiêng nước sai lầm? 4

Khi cơ thể mắc bệnh thủy đậu tức là hệ miễn dịch sẽ bị suy giảm, bệnh thủy đậu lại là bệnh dễ gây nên những biến chứng như bội nhiễm.

Vậy nên, teen cần được bổ sung các chất giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin A, C, kém để nâng cao hệ miễn dịch nhé!

QQsan