Khi Covid-19 xuất hiện cách đây hai năm, các tài liệu y tế trên thế giới cảnh báo dấu hiệu thường gặp là mất vị giác, khứu giác, sốt, ho khan, khó thở, mệt mỏi.

 - Ảnh 4

Theo các cảnh báo mới nhất, biến chủng Delta dường như đã thay đổi các dấu hiệu nhiễm nCoV thông thường. Nếu có bất kỳ biểu hiện nào như vậy, bạn hãy đi lấy mẫu xét nghiệm.

Những biểu hiện khi mắc biến chủng Delta thay đổi thế nào?

Các biểu hiện của người mắc biến thể Delta lần lượt là đau đầu, viêm họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng.

Mất khứu giác và khó thở không còn nằm trong nhóm 5 triệu chứng phổ biến nhất cho thấy sự tiến triển của các biến thể virus.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học cũng đưa ra quan điểm người mắc biến thể Delta có thể bộc lộ triệu chứng giống chủng gốc.

 - Ảnh 4

"Biến thể Delta lây truyền dễ dàng hơn, gây ra nhiều biến chứng phổi hơn. Biến thể này giống như chủng gốc với các triệu chứng tương tự, chỉ là tệ hơn một chút”, Tiến sĩ Robert Murphy - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern (Mỹ) và là Giám đốc điều hành của Viện Sức khỏe Toàn cầu nói.

Các triệu chứng quen thuộc của người mắc Covid-19 thời kỳ đầu là sốt, ớn lạnh, ho, thở gấp hoặc khó thở, đau nhức cơ thể, viêm họng, mất vị giác/khứu giác, tiêu chảy, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Mức độ phổ biến của những dấu hiệu này ở bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta và Alpha (mức độ phổ biến được đánh giá từ cao xuống thấp tương ứng 4-1)
Mức độ phổ biến của những dấu hiệu này ở bệnh nhân nhiễm biến chủng Delta và Alpha (mức độ phổ biến được đánh giá từ cao xuống thấp tương ứng 4-1)

Một phân tích khác do tiến sĩ Lara Herrero, Đại học Griffith (Australia), nghiên cứu trên dữ liệu sức khỏe của 4,6 triệu người mắc Covid-19 trên toàn cầu, cho thấy F0 chưa tiêm vaccine thường bị đau đầu, đau họng, sổ mũi, sốt, ho dai dẳng.

Nhóm tiêm một liều vaccine Covid-19 có triệu chứng phổ biến là đau đầu, sổ mũi, đau họng, hắt xì, ho dai dẳng. Những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine thường bị đau đầu, sổ mũi, hắt xì, đau họng, mất khứu giác.

Theo các vị chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng này là người đã tiêm vaccine Covid-19 có khả năng chống lại biến chủng Delta. Các trường hợp tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine chỉ gặp triệu chứng nhẹ trong thời gian ngắn.

Triệu chứng thường thấy ở trẻ em

Theo Yale Medicine, các các triệu chứng khác nói trên, trẻ em nhiễm biến chủng Delta còn dễ bị hội chứng viêm đa hệ (MIS-C). Hội chứng này đi kèm tình trạng đau đầu, đau khớp, buồn nôn, đau bụng, phát ban, tức ngực, mệt mỏi…

 - Ảnh 4

Trong khi đó, New York Times dẫn lời tiến sĩ Sallie Permar, bác sĩ nhi khoa tại bệnh viện NewYork-Presbyterian, cho biết: “Sốt, ho, mệt mỏi, đau đầu và đau họng là triệu chứng điển hình ở trẻ em”.

Ngoài ra, các bác sĩ nhi ở New York nhận định trẻ em thường gặp triệu chứng tương tự ca mắc Covid-19 từ đầu đại dịch, gồm ho, sốt, khó thở, mất khứu giác, vị giác. Các trường hợp nghiêm trọng có xu hướng nằm trong nhóm thanh thiếu niên chưa tiêm chủng, đặc biệt là những người có bệnh nền như tiểu đường hoặc béo phì.

Một số trẻ mới biết đi hoặc đang trong độ tuổi đi học cũng có thể rơi vào tình trạng nghiêm trọng. Các bác sĩ chưa hiểu rõ tại sao một đứa trẻ có thể bị bệnh nặng hơn nhiều so với đứa trẻ khác.