Báo Dân trí cho biết, ngày 4/12, ông Đào Đức Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định cho biết, tất cả các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn các huyện, thị xã và ngoại thành phố Quy Nhơn được nghỉ học trong ngày hôm nay (4/12), nhằm đảm bảo tính mạng an toàn cho học sinh và giáo viên.

Bình Định: Học sinh nghỉ học để tránh rủi ro vì mưa lũ quá lớn 1

Theo ông Tuấn, hiện nay tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa to đến rất to. Nhiều địa phương vùng trũng bị ngập, đường đến trường có nguy cơ bị chia cắt.

Ông Tuấn yêu cầu, các đơn vị tổ chức trực ban trực ban 24/24h; đồng thời triển khai các phương án phòng chống lũ lụt theo phương châm “4 tại chỗ”.

Chiều ngày mai (5/12), tùy tình hình lũ lụt ở địa phương, nhất là địa phương vùng trũng, đường đến trường ngập, Trưởng phòng GD&ĐT, Hiệu trưởng các trường THPT xem xét quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học nhằm đề phòng rủi ro, nguy cơ học sinh, giáo viên bị đuối nước trên đường đến trường.

Ông Tuấn cũng lưu ý: Học sinh mầm non, tiểu học đến trường nên mang áo phao, có phụ huynh đưa đón; những trường học đóng trên địa bàn nước lũ đang dâng cao tiếp tục công tác tuyên truyền phòng, chống đuối nước, bảo quản cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, không để hồ sơ, thiết bị bị ướt, ngập nước.

Các địa phương thông báo cho phụ huynh học sinh biết thông tin về thời gian nghỉ học, đi học để tránh tình trạng học sinh đến trường trong ngày nghỉ học, dễ gặp rủi ro trên đường đi học hoặc nghỉ học vì thiếu thông tin.

Theo báo Tuổi trẻ, trước đó, chiều 3-12, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định phát đi thông tin cho biết lũ thượng lưu các sông đang dao động ở mức cao.  Lúc 16h30 chiều 3-12, ông Trần Kỳ Quang, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết vùng hạ du sông Kôn đang có nhiều xã bị lũ chia cắt. 

"Hơn một tháng nay, dân vùng này phải sống chung với lũ, hết cơn này đến cơn khác. Hiện nay đường  ĐT 640 nhiều đoạn đã ngập nước lũ nên muốn về xã Phước Hòa, Phước Thắng người dân phải tăng bo bằng xe tải. Đường về xã Phước Nghĩa cũng bị ngập khiến nhiều nơi ở xã này cũng bị chia cắt", ông Quang thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Huỳnh Huyện, Phó chủ tịch UBND huyện Phù Cát, cho biết đường về xã Cát Chánh (huyện Phù Cát) cũng bị ngập sâu khiến xã này bị cô lập.

Còn ông Nguyễn Chí Công, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, thông tin lũ sông Lại Giang dâng cao đang gây chia cắt giao thông các xã Hoài Xuân, Hoài Hương, Hoài Mỹ và Hoài Hải, nhưng chưa gây ngập nhà dân.

Ông Đào Đức Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo, cho biết đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường THPT và lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo chủ động tình hình, nếu lũ lớn thì phải cho học sinh nghỉ học. 

Theo ông Tuấn, từ đầu tháng 11-2017 đến nay, ở khu đông của huyện Tuy Phước, các trường đã phải cho học sinh nghỉ tổng cộng 8 ngày do bão và lũ.

Hiệu trưởng Trường THPT Tuy Phước số 3 Dương Thị Bích Liên cho biết vào chiều 3-12 rằng từ thứ Bảy đến nay sân trường bị ngập nước chưa rút và có thể ngập tiếp nên rất có thể ngày 4-12 trường sẽ lại tiếp tục nghỉ học. 

Cũng theo Dân trí, hiện nay, mưa lũ đang “nhấn chìm” khiến 4.000 nhà dân trên địa bàn tỉnh Bình Định đang bị ngập, gây chia cắt; một số công trình thủy lợi (Đập Cây Gai, Đập Lại Giang) bị hư hỏng từ đợt lũ cuối năm 2016 tiếp tục bị xói lở.

Duy Minh (tổng hợp)