Thông tin từ báo lao động, trước nhiều ý kiến tranh luận liên quan tới quy định trường mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, thầy Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Mầm non, Bộ GD&ĐT cho rằng, vì hoàn cảnh khó khăn nên có những bà mẹ sẽ phải xin đi làm sớm để tăng thêm thu nhập hoặc sức khoẻ yếu nên đã nghỉ trước sinh 1-2 tháng, vì thế Bộ GD&ĐT dự thảo quy định trên.

Bộ GD&ĐT: Cơ sở giáo dục nhận trẻ từ 3-6 tháng là hợp lý 1

Ảnh minh họa. (nguồn: Internet)

Thầy Nguyễn Bá Minh cho biết hiện nay, theo đúng quy định khi sinh em bé, người mẹ được hưởng chế độ nghỉ thai sản là 6 tháng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vì hoàn cảnh khó khăn nên có những người xin đi làm thêm việc khác để tăng thêm thu nhập hoặc cũng có mẹ sức khỏe yếu nên nghỉ trước sinh 1-2 tháng.

Hơn nữa, hiện nay một số nhà máy, công ty thành lập các nhà trẻ nhận trông con của công nhân để tạo điều kiện cho họ đi làm. Do đó, dự thảo luật quy định nhận trẻ 3 từ tháng tuổi. Tuy nhiên, ông Minh cũng nhận định rằng việc này sẽ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Đồng quan điểm, cô Ninh Thị Hồng - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho hay, việc Bộ GDĐT đưa ra quy định các cơ sở giáo dục trẻ mầm nhận trẻ từ 3-6 tháng là hợp lý. Bởi lẽ, việc quy định phụ nữ được nghỉ 6 tháng đầu sau sinh là với công chức, viên chức; tuy nhiên, có một đối tượng nữa là phụ nữ ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, họ sẽ không được hưởng chế độ đãi ngộ nào nên phải đi làm từ sớm. Thế nên, việc quy định cho gửi trẻ từ 3 tháng tuổi cũng là phù hợp.

Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, để thực hiện được điều này, Bộ GDĐT phải đưa ra những yêu cầu nhất định về người chăm sóc vì độ tuổi này cần chăm sóc hơn là giáo dục, giáo viên cần có thêm trình độ về y tế để nhận thấy và tránh các nguy cơ thiếu an toàn với trẻ.

Tuy nhiên trao đổi với Trí thức trực tuyến, TS Vũ Thu Hương - khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội - nêu quan điểm: Lớp mầm non nhận trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi đi học cần phải đảm bảo tiêu chí một cô giáo trông 3 trẻ. Thông thường từ 12 tháng tuổi trở lên, một giáo viên sẽ nhận trông từ 5 đến 10 trẻ.

Ngoài ra, giáo viên phải tốt nghiệp đại học ngành mầm non, có bằng y tá, cơ sở phải có giấy phép.

“Trẻ 3 đến 6 tháng tuổi, phần lớn thời gian các con nằm, không chạy nhảy vui chơi nên yếu tố về con người quan trọng hơn điều kiện cơ sở vật chất”, TS Hương nhấn mạnh.

Một lớp học đạt được những yếu tố trên cũng đi liền việc học phí đắt hơn. Vì vậy lớp học này không phù hợp gia đình có thu nhập thấp, chỉ người có điều kiện mới nên cho con học. 

Cũng theo TS Vũ Thu Hương, với công nhân thu nhập thấp, họ phải có sự chuẩn bị trước khi sinh con, phải đủ điều kiện như có một khoản tiền nhất định trong ngân hàng và được nghỉ ít nhất 6 tháng để chăm sóc con…

Giải pháp tốt nhất cho trẻ mầm non ở các khu công nghiệp là chủ đầu tư phải đứng ra mở lớp mầm non cho con em nhân viên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn, giáo viên có trình độ.

Những cơ sở này sẽ đứng ra thu tiền của phụ huynh, được kiểm tra liên tục, nếu vi phạm sẽ bị kiến nghị lên Sở Kế hoạch và Đầu tư rút giấy phép kinh doanh.

Về chăm sóc trẻ mầm non dưới 3 tháng, TS Vũ Thu Hương cho hay giáo viên phải hiểu biết, có trình độ, vì chỉ một sai lầm nhỏ có thể gây ra hậu quả mà cả cuộc đời đứa trẻ phải gánh chịu.

Trước đó, trong Điều 25, Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Giáo dục có điều khoản quy định: Trường mầm non, nhóm lớp mầm non độc lập là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi.

Trong khi nhiều phụ huynh khấp khởi vui mừng thì các nhà trường, giáo viên lại tỏ ra lo lắng với quy định này bởi thiếu tính thực tế, tăng áp lực cho giáo viên.

Minh Anh (tổng hợp)