Bắt vợ là một phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc miền núi như: Mông, Thái… Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An xảy ra nhiều vụ bắt vợ mang tính chất cưỡng ép, phản cảm.

Để phục vụ công tác quản lý hoạt động học sinh, theo dõi công tác an ninh, kịp thời phát hiện người ngoài vào quậy phá, thậm chí là bắt các bạn học sinh nữ về làm vợ, 18 trường bán trú trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã lắp camera để bảo vệ học sinh.

Bộ GD&ĐT: Hành động bắt vợ ở trường học chính là xâm hại trẻ em 1

Báo Nghệ An cho biết, trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS (PT DTBT THCS) Nậm Típ lắp 1 hệ thống với 8 camera giám sát tại các vị trí như: Nhà bán trú học sinh, khu ký túc xá giáo viên, sân trường, khu vực chăn nuôi, bếp nấu ăn riêng của học sinh… Hiện hệ thống camera này đang do thầy Lô Xuân Sinh, người phụ trách quản lý bán trú của học sinh quản lý và theo dõi.

Trường Nậm Típ được xem là ngôi trường bán trú cuối cùng của huyện Kỳ Sơn lắp hệ thống camera để quản lý học sinh và giám sát an ninh trong nhà trường. Hiện nay, cả huyện Kỳ Sơn có 17 trường bán trú và 1 trường nội trú đã được lắp hệ thống camera.

Báo Người đưa tin, trước thực tế trên, ông Bùi Văn Linh Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục & Đào tạo) cho biết: “ Bắt vợ là tục lệ của đồng bào dân tộc Mông ở một số tỉnh miền núi. Tuy nhiên, việc này xảy ra với các bạn gái đang trong độ tuổi đến trường đã gây nên sự hoang mang, bức xúc trong dư luận. Theo Luật trẻ em thì hành động “bắt vợ” đối với các bạn gái đang trong độ tuổi đến trường có thể được coi là xâm hại trẻ em”.

“Theo Nghị định 80/2017/NĐ-CP ngày 17/07/2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường thì hành vi “bắt vợ” trong trường học được coi là một trong nhưng hành vi bạo lực học đường”, ông khẳng định.

Về việc các trường ở Tây Nghệ An lắp camera để bảo vệ trẻ em, ông Linh khẳng định: “Để ngăn ngừa tình trạng này, thời gian qua, việc các trường bán trú ở Tây Nghệ An đã lắp hệ thống camera giám sát để bảo vệ các em học sinh nữ khỏi "tục lệ" này là một trong những biện pháp phù hợp với quy định của pháp luật”.

“Cụ thể Điều 5 khoản 1 mục c và Điều 6 khoản 1 mục d của Nghị định 80/2017/NĐ-CP ngày 17 tháng 07 năm 2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường cho phép “Thiết lập kênh thông tin như hộp thư góp ý, đường dây nóng và các hình thức khác để tiếp nhận, xử lý các thông tin của người học; bảo mật cho người cung cấp thông tin” và “Tổ chức kiểm tra, giám sát, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến bạo lực học đường””, ông nói.

Tuy nhiên, ông Linh cũng lưu lưu ý về vị trí lắp đặt camera nhằm đảm bảo quyền riêng tư của học sinh. Ngoài ra, các trường cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương tổ chức tuyên truyền pháp luật về bảo vệ quyền trẻ em đến với người dân và học sinh; tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh, an toàn trường học.

Minh Anh (tổng hợp)