Chiều 1/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp trao đổi một số nội dung liên quan đến việc tăng cường triển khai Nghị quyết 128 của Chính phủ về đảm bảo các điều kiện an toàn sức khỏe học sinh, an toàn học đường khi trường học mở cửa trở lại. 

Bộ GDĐT và Bộ Y tế phối hợp triển khai đảm bảo an toàn khi học sinh trở lại trường học - Ảnh 1
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp

Hai Bộ trưởng cùng thống nhất rằng việc mở cửa trường học để học sinh, sinh viên tới trường là nhu cầu chính đáng và ưu tiên hàng đầu mà các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là UBND các tỉnh, thành phố cần chú trọng.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ để triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe khi học sinh, sinh viên trở lại trường. Các trường được tập huấn về kỹ năng về dự phòng, quản lý, chăm sóc và phòng chống COVID-19.

Các địa phương căn cứ vào cấp độ kiểm soát dịch bệnh sẽ từng bước mở cửa trường học ở từng xã, phường. Tính tới ngày 31/10, học sinh tại 22 tỉnh thành đã tới trường học trực tiếp; học sinh 16 tỉnh thành học kết hợp trực tiếp, trực tuyến và qua truyền hình; 25 địa phương còn lại vẫn phải dạy học trực tuyến và qua truyền hình.

Chính thức: Học sinh 18 huyện, thị ngoại thành Hà Nội tới trường học trực tiếp từ ngày 8/11 - Ảnh 1

Trước đó, thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, Bộ  Giáo dục và Đào tạo đã có các công văn hướng dẫn biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy học, đồng thời hướng dẫn tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp an toàn trong dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục; phối hợp với Bộ Y tế ban hành Sổ tay phòng chống COVID-19 và tài liệu hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học.

Các địa phương được yêu cầu rà soát điều kiện đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh, giáo viên, cán bộ nhân viên khi trường học mở cửa trở lại. Trong đó ưu tiên triển khai tiêm đủ liều vắc xin cho cán bộ, nhà giáo, nhân viên phục vụ tại trường học; nhanh chóng sửa chữa, hoàn thiện, khử khuẩn để đón học sinh đi học trực tiếp trở lại; rà soát, bổ sung cơ sở vật chất phục vụ an toàn phòng chống dịch trong tình hình mới.

Những nhóm trẻ nào cần trì hoãn, thận trọng khi tiêm vaccine Covid-19 - Ảnh 1

Về tiến độ tiêm vaccine cho học sinh từ 12-17 tuổi, hiện một số tỉnh thành có độ phủ vaccine cho học sinh tốt như TP. Hồ Chí Minh với khoảng 305.000 học sinh, Bình Dương là 42.330, Ninh Bình 32.938 học sinh. Hiện tại, trẻ em ở độ tuổi từ 16-17 tuổi đã được tiêm vaccine sau đó sẽ hạ thấp dần độ tuổi. Trẻ trước khi tiêm vaccine cần có sự đồng ý của cha mẹ. Việc tiêm chủng chủ yếu thực hiện tại các trường học, trẻ không đi học thì tiêm tại trạm y tế, trẻ có bệnh nền tổ chức tiêm tại trung tâm y tế, bệnh viện để có những xử trí phù hợp…