Bộ GD&ĐT vừa ban hành dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT để xin ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức.

Trong đó điều đáng chú ý nhất là sửa đổi, bổ sung như sau: Tuyển sinh trung học cơ sở theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở giáo dục và đào tạo hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh.

Khi đề xuất này của Bộ GD&ĐT đưa ra đã nhận được nhiều luồng ý kiến. Đa số đều đồng tình bởi một cuộc thi đánh giá năng lực sẽ giúp học sinh định lượng kiến thức của bản thân, tự giác trong học tập và thật công bằng khi dự tuyển vào các trường "top trên".

Bỏ lệnh cấm thi vào lớp 6, các trường

Các trường THCS hàng năm nhận hàng nghìn "hồ sơ đẹp" mà chẳng biết chọn ai, nay như được "cởi trói". Trả lời tờ Infonet, cô Văn Thùy Dương (trường THCS&THPT Lương Thế Vinh) cho biết: Trước mỗi mùa tuyển sinh lớp 6, nhà trường đều rất băn khoăn làm sao để có được những học sinh có chất lượng tốt nhất nhưng nếu với quy định cũ thì khó. Vì vậy, tôi rất ủng hộ Thông tư sửa đổi lần này”.

Đồng quan điểm, cô Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội bày tỏ: Năm 2014, khi còn được tổ chức thi tuyển lớp 6, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành có 2.599 học sinh đăng ký dự thi. Nhà trường đã chọn được thế hệ học sinh giỏi. Đây cũng là nguồn học sinh chất lượng cao cung cấp cho cấp học THPT.  Nếu Bộ GD&ĐT cho phép các cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh thì trường Nguyễn Tất Thành sẽ phải xây dựng phương án tuyển sinh sao cho hiệu quả.

Như đợt tuyển sinh lớp 6 cho năm học 2017 - 2018, trường THCS Cầu Giấy cũng được coi là "điểm nóng". Khi nhà trường đưa ra 280 chỉ tiêu tuyển sinh nhưng có tới 600 hồ sơ đăng ký. Trường THCS Cầu Giấy cũng hy vọng nếu được sửa đổi Quy chế tuyển sinh THCS theo hướng kiểm tra đánhg gia năng lực thì nhà trường sẽ tuyển chọn được những học sinh tốt vào trường.

Thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường Marie Curie (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cũng chia sẻ với tờ Kinh tế đô thị rằng: hình thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực sẽ thực chất và công bằng hơn đối với học sinh. Khi thực hiện quy định mới này, sẽ không có xáo trộn nhiều.

Đồng tình là vậy, nhưng các trường THCS cho rằng sẽ thắt chặt hơn các quy định về điểm cộng, không để tình trạng "cơn mưa" huy chương và giải thưởng. 

Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong dự thảo của Bộ GD&ĐT cũng bổ sung thêm điều 4: “Sở Giáo dục - Đào tạo quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Mức chênh lệch điểm cộng thêm thang 10 điểm, giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10”. Và chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

Ngọc Hà (Tổng hợp)