Bộ tộc “không ăn thịt” sống trên dãy Himalaya 1

Bộ tộc “không ăn thịt” sống trên dãy Himalaya 2Đây không phải khung cảnh trong cổ tích nhé các ấy, đây là môi trường sống của bộ tộc Hunza trên dãy Himalaya

Bộ tộc Hunza có khoảng 30.000 người, sống ở các thung lũng cao 3.000m so với mực nước biển. Cuộc sống của họ gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới văn minh và hiện đại. Nhưng cũng chính bởi vậy, họ gần gũi với thiên nhiên, ăn uống, hít thở không khí trong lành và dường như hạnh phúc nhất thế giới.

Theo thống kê, số lượng người sống trên 100 tuổi trong bộ tộc Hunzas rất phổ biến, thậm chí có người... 130 tuổi. Quan trọng là những người cao tuổi trong bộ tộc Hunza rất minh mẫn, sức khoẻ tốt. Phụ nữ 80 tuổi ở bộ tộc này nhìn chỉ giống... 40 tuổi mà thôi, cha 95 tuổi và con trai 78 tuổi là chuyện có thật ở Hunza. Và suốt 900 năm qua, người Hunzas không biết ung thư là bệnh gì.

Bộ tộc “không ăn thịt” sống trên dãy Himalaya 3

Cha 95 tuổi và con trai 78 tuổi ở bộ tộc Hunza

Bộ tộc “không ăn thịt” sống trên dãy Himalaya 4

Số lượng người trên 100 tuổi rất... phổ biến ở bộ tộc Hunza

Người Hunza có một chế độ ăn gần giống với phương pháp ăn được vạch ra bởi Hippocrates – người được coi là “cha đẻ” của y học hiện đại, sống vào thời Hy Lạp cổ đại khoảng hơn 2.000 năm trước. Ông nói: “Các thực phẩm bạn ăn là liều thuốc tốt nhất của bạn”.

Hầu hết người thuộc bộ tộc Hunza chỉ ăn hai bữa một ngày: Bữa đầu tiên lúc 12h trưa và cũng là bữa sáng luôn. Phương châm ăn của họ không phải là để thoả mãn khẩu vị, mà ăn để duy trì sức khoẻ. Thực phẩm chủ yếu trong bữa ăn hàng ngày của bộ tộc Hunzas gồm: hạt kê, lúa mì, lúa mạch, khoai tây, đậu Hà Lan, cà rốt, củ cải, bí đỏ, rau diếp, rau bina, táo, lê… v.v Họ uống sữa và ăn pho-mát tươi từ động vật chăn thả.

Bộ tộc “không ăn thịt” sống trên dãy Himalaya 5

Chế độ ăn của người Hunza gần như không có thịt, hoặc rất hiếm

Người Hunzas hầu như không ăn thịt, thịt chỉ dành cho những dịp thật đặc biệt trong năm như đám cưới, lễ hội, và khi ăn, họ ăn rất ít, với một khoanh nhỏ được hầm kỹ, không chiên rán hay xào nấu. Bởi thế, Hunzas còn được gọi là bộ tộc ăn chay hay không ăn thịt.

Có lẽ bởi chế độ ăn tuyệt vời này mà người Hunzas khoẻ mạnh, yêu đời, trường thọ và nói không với căn bệnh nan y có tên là ung thư đó các ấy ạ.

Mai Lâm (Dịch)

Nguồn: Shugal.com