Mới đây, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Văn phòng Chính phủ về việc bắn pháo hoa và các biện pháp, phòng chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Theo đó, Bộ cho biết với tình hình hiện nay, nhiều địa phương vẫn ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày trong cộng đồng. Đặc biệt ở các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương, đi lại lớn.

Bên cạnh đó, biến chủng Omicron đang lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều quốc gia trên thế giới và trong khu vực. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tốt nhất không tổ chức bắn pháo hoa.

 - Ảnh 2

Nếu tổ chức bắn pháo hoa phải đảm bảo tuân thủ quy định 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tụ tập, khai báo y tế và khoảng cách), không tập trung đông người xung quanh khu vực bắn pháo hoa. Bộ yêu cầu việc sinh hoạt, đi lại, giao thương của người dân trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán tuyệt đối tuân thủ đúng và đầy đủ quy định 5K của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, bảo đảm tiếp tục thực hiện hiệu quả thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Các địa phương căn cứ diễn biến tình hình dịch thực hiện đánh giá cấp độ dịch trên Cổng thông tin điện tử của địa phương và Bộ Y tế để có các biện pháp tăng cường đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, quyết định theo thẩm quyền việc tạm dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, hoạt động vui chơi, lễ hội lớn, nghi lễ tôn giáo có tập trung đông người tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch; đồng thời tiếp tục duy trì sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn.

 - Ảnh 2

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam ghi nhận hơn 2 triệu ca nhiễm, đứng thứ 28/224 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và Tây Ninh. Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua là 180 ca.

Đến nay tại Việt Nam đã ghi nhận 68 ca nhiễm biến chủng Omicron, đều là các ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Trong đó TP.HCM 30 ca; Quảng Nam 27 ca; Đà Nẵng 3 ca; Thanh Hóa, Khánh Hòa đều 2 ca; Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Long An mỗi nơi 1 ca.