Theo Bộ Y tế, tình hình dịch bệnh tính đến nay về cơ bản đã được kiểm soát trên phạm vi cả nước. Tuy nhiên, ở nhiều địa phương số ca nhiễm trong cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng (trong tuần số mắc cộng đồng tăng tại 44 tỉnh, thành phố).

Nguyên nhân là sau khi thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường. Trong khi đó, mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng Omicron khi lan rộng trên thế giới thì có thể sẽ xâm nhập vào nước ta.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Nhìn nhận về vấn đề này, Bộ Y tế cho biết người dân có tâm lý chủ quan. Những người đã tiêm vaccine giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian. Còn đối với những người mới hoàn thành xong việc tiêm vaccine cần phải có thời gian để sản sinh miễn dịch.

Kiến nghị giải pháp chống dịch thời gian tới, Bộ Y tế nhấn mạnh nhiệm vụ ngăn chặn lây nhiễm cộng đồng. Dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết; các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương có nguy cơ bùng phát dịch. Tiếp tục duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng an toàn Covid-19.

Cùng với đó, tăng cường các biện pháp giám sát, truy vết, phát hiện nhanh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh, cách ly F1 tại nhà, nơi lưu trú. Tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, điều trị và thuốc điều trị Covid-19 cũng như nâng cao năng lực y tế cơ sở.

Tính đến hết ngày 14/12, cả nước đã tiêm được hơn 135 triệu liều vaccine, đạt tỷ lệ sử dụng 88%. Trong đó, hơn 127 triệu liều đã được tiêm chung cho người từ 18 tuổi trở lên và trên 7,6 triệu liều cho người từ 12 - 18 tuổi. Đáng chú ý nhất là đã có hơn 1 triệu liều vaccine mũi 3 được tiêm cho người dân.