Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly tại nhà với các F1 đã tiêm đủ liều

Ngọc Lam
Trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc Covid-19 được giảm thời gian cách ly tại nhà từ 7 xuống 5 ngày nếu tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc là F0 khỏi bệnh trong 3 tháng.

Ngày 21/2, Bộ Y tế có Công văn 762/BYT-DP về cách ly y tế đối với ca bệnh Covid-19 và các trường hợp tiếp xúc gần gửi tới các cơ sở y tế. Quy định mới này đã rút ngắn thời gian cách ly tại nhà cho F1 đã tiêm đủ liều vaccine là 2 ngày so với quy định cũ.

Theo đó, F1 đã tiêm đủ ít nhất 2 liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 3 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1, thực hiện cách ly y tế 5 ngày tại nhà, nơi lưu trú hoặc khu vực đủ điều kiện cách ly khác.

Đối tượng F1 thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR, kháng nguyên (xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc bằng máy miễn dịch) vào ngày cách ly thứ 5 do nhân viên y tế thực hiện. Người cách ly cũng có thể tự thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly tại nhà với các F1 đã tiêm đủ liều - Ảnh 1

Trong trường hợp kết quả âm tính, thực hiện theo dõi sức khỏe trong 5 ngày tiếp theo và thực hiện nghiêm túc 5K. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ớn lạnh, nhức đầu, tiêu chảy, mất vị giác,... thì báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí.

Đối với những F1 chưa tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc chưa tiêm thì thực hiện cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 do nhân viên y tế hoặc người tự cách ly thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

Nếu như kết quả âm tính, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 3 ngày tiếp theo và nghiêm túc thực hiện 5K. Trường hợp có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để theo dõi, xét nghiệm và xử trí.

Còn định nghĩa về đối tượng F1 vẫ được Bộ Y tế giữ nguyên như hồi cuối tháng 12/2021. Theo đó, gồm có 4 trường hợp sau:

- Người có tiếp xúc cơ thể trực tiếp (ôm, hôn, bắt tay, tiếp xúc trực tiếp với da, cơ thể,...) với ca bệnh được xác định là F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp trong vòng 2m hoặc trong cùng không gian hẹp, kín và tối thiểu trong thời gian 15 phút với F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người không đeo khẩu trang có tiếp xúc, giao tiếp gần trong vòng 2m hoặc ở trong cùng không gian hẹp, kín với F0 trong thời kỳ lây truyền của F0.

- Người trực tiếp chăm sóc, khám và điều trị ca bệnhđược xác định F0 khi đang trong thời kỳ lây truyền của F0 mà không sử dụng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân (PPE).

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bộ Y tế rút ngắn thời gian cách ly tại nhà với các F1 đã tiêm đủ liều tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Thế giới trải qua tháng 6 nóng nhất lịch sử

Ngày 8/7, cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu cho biết tháng 6 năm nay là tháng 6 nóng nhất được ghi nhận, đánh dấu nửa năm thời tiết khắc nghiệt với từ lũ lụt đến nắng nóng.