Bỏng bô xe máy dễ để lại sẹo do chủ quan

Bỏng bô xe máy là một tai nạn thương gặp trong sinh hoạt và đời sống. Đối tượng dễ bị bỏng bô xe máy là trẻ em và hay gặp nhất vào mùa hè.

Khi bị bỏng bô xe máy, mọi người thường chủ quan vì cho rằng là loại bỏng nhẹ. Nhưng bỏng bô xe máy thường bị bỏng sâu do nhiệt độ của ống bô thường rất cao. Nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, mức độ nặng có thể bị hoại tử, nhẹ có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ. 

Bỏng bô xe máy: Điều gì sẽ xảy ra nếu rắc muối lên vết thương? 1

Bỏng bô xe dễ để lại sẹo xấu do chủ quan. 

Một số người cho rằng, vết bỏng không bị nổi nốt phỏng thì dùng muối rắc lên. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng dùng muối rắc lên vết bỏng không thể cải thiện được tình trạng của vết thương. Nhiều người lo ngại muốn có thể gây ra đau đớn hơn.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng Khoa Bỏng (Bệnh viện Xanh Pôn), đúng là trong dân gian có truyền nhau kinh nghiệm dùng muối rắc vào vết bỏng để không bị nổi nước phỏng. Nhưng đó là kinh nghiệm dân gian, khoa học hiện đại và bác sĩ không khuyên như vậy. Rắc muối vào có thể làm cho nốt phỏng xẹp đi nhưng nó không cải thiện mức độ tổn thương do tác nhân gây bỏng gây ra.

Bác sĩ Thống cho biết, việc nốt phỏng bị xẹp đi sẽ không quan trọng trong sơ cứu vết thương. Điều quan trọng là tổn thương có được giới hạn tốt hơn hay không. Nốt phỏng nổi lên khi bị bỏng do nhiệt là điều bình thường và không gây ra nguy hiểm như mọi người thường nghĩ.

Sơ cứu bỏng bô đúng cách

Theo bác sĩ Nguyễn Thống, bỏng bô xe máy là loại bỏng do nhiệt gây ra. Vì vậy, sau khi chạm phải bô nóng cần phải ngâm ngay vết thương vào nước lạnh hoặc xả nước liên tục vào vết thương trong khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ làm giảm đi nhiệt lượng trên bờ mặt da và hạn chế được diện tích bỏng. Cách sơ cứu đơn giản này còn giúp giảm được đau đớn và giảm tổn thương sâu cho da.

“Khi bị bỏng, phải ngâm nước ngay là cách tốt nhất, kiến thức này được dạy trong sách khi còn học Tiểu học nhưng ít người biết. Một sai lầm cơ bản rất nhiều người bị bỏng mắc phải là cuống cuồng dùng kem đánh răng, vôi, mỡ trăn bôi, đắp lá thuốc…”, bác sĩ Thống nói.

Khi bị bỏng bô, nếu vết thương sâu ăn vào thịt, sau khi xả nước cần dùng gạc vô trùng băng tạm, sau đó nhanh chóng tới cơ sở y tế. Trong trường hợp mức độ bỏng nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà bằng cách bôi thuốc trị bỏng lên vết thương, dùng gạc vô trùng băng lại để giữ ẩm cho da.

Hàng ngày, người bị bỏng cần phải chú ý thay băng gạc để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng. Khi thay băng có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh vết thương. Với bỏng bô độ 1, thông thường sẽ khỏi sau một tuần chăm sóc đúng cách.

Chọc nốt phỏng sẽ nhanh lành vết thương?

Bác sĩ Thống cho biết, việc có nên chọc nốt phỏng hay không phải do bác sĩ làm, bệnh nhân không nên tùy tiện vì có thể gây ra nhiễm trùng.

Ở Châu Âu, khi bị bỏng, bác sĩ sẽ cắt phần da phỏng và chủ động theo dõi vết thương tránh nhiễm trùng. Vì trong dịch nốt phỏng có vi khuẩn tốt và xấu cách làm này có thể giảm được đau đớn cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyệt đối không tự tiện làm.

Theo Emdep