70 năm Ngày báo Thiếu niên Tiền phong ra số báo đấu tiên (1/6/1954-1/6/2024)

Bức ảnh lịch sử - Cuộc gặp lịch sử

Ngọc Hà
Thủ tướng Võ Văn Kiệt chụp ảnh cùng thành viên của Hội bút Hương đầu mùa (nhà báo Nguyễn Phong Doanh, người thứ hai, hàng đầu, từ bìa trái sang; nhà báo Dương Đức Quảng, người thứ hai, hàng đầu, bìa phải).

1. Đó chắc hẳn là bức ảnh lịch sử của báo Đội. Bức ảnh được chụp vào năm 1995, trong khuôn viên của Văn phòng Chính phủ. Nhân vật chính trong ảnh là bác Sáu Dân (cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt), nhà báo Nguyễn Phong Doanh - Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong, nhà báo Dương Đức Quảng - Vụ trưởng Vụ Báo chí Văn phòng Chính phủ và thành viên Hội bút “Hương đầu mùa”, cùng các bạn học sinh, sinh viên đoạt giải cuộc thi viết của Báo năm ấy.

Bức ảnh ra đời sau một cuộc gặp lịch sử, có lẽ là lịch sử của cả làng báo Việt Nam: Cuộc gặp của người đứng đầu Chính phủ với các cây bút của một tờ báo. Điều này cho thấy tình cảm, sự ưu ái, sự trân quý đặc biệt của bác Sáu Dân với báo Đội.

70 năm thành lập Báo, gần 30 năm “tuổi” của bức ảnh lịch sử,… tôi chọn viết về sự kiện này, dù bản thân không có mặt ở đó. Tại sao tôi chọn như vậy?

Bởi cơ duyên đã cho tôi được làm con dâu của nhà báo Dương Đức Quảng. Cơ duyên cho tôi được nhiều dịp gặp, trò chuyện với chú Phong Doanh. Cơ duyên ấy giúp tôi được nghe kể về cuộc gặp lịch sử nói trên. Không thể không viết.

Nhà báo Lê Ngọc Hà.
Nhà báo Lê Ngọc Hà.

Tôi viết những dòng này như nén tâm nhang tưởng nhớ bác Sáu Dân, tưởng nhớ bố Quảng. Và cũng là dịp để nhắc nhớ bản thân và các bạn trẻ, hãy tự hào và hãnh diện về tờ báo nơi mình đang gắn bó. Tờ báo lịch sử, con người lịch sử tạo nên sự kiện lịch sử!

2. Ngày 28/3/2018, trên Facebook của mình, bố tôi từng viết: “Anh Nguyễn Phong Doanh, nguyên Tổng Biên tập báo Thiếu niên Tiền phong,… mới gửi cho tôi mấy tấm ảnh chụp buổi Thủ tướng Võ Văn Kiệt gặp mặt thân mật các cháu học sinh, sinh viên được giải trong một cuộc thi viết của báo năm 1995, có tôi cùng dự.

Kỷ niệm không thể nào quên của những cây bút trưởng thành từ báo Đội
Kỷ niệm không thể nào quên của những cây bút trưởng thành từ báo Đội

Anh Phong Doanh viết: “Nhờ nhà báo Dương Đức Quảng mà có buổi gặp mặt có một không hai này. Một kỷ niệm làm báo nhớ mãi của tôi”, làm tôi nhớ lại cuộc gặp mặt rất thân mật của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các “cây bút trẻ” tài năng này.

Lần ấy, sau khi tổng kết và trao giải cuộc thi viết trên báo Sinh Viên và Hoa Học Trò, anh Phong Doanh gặp tôi ngỏ ý muốn đề nghị Thủ tướng Võ Văn Kiệt gặp mặt động viên, khuyến khích các cháu, những tài năng tương lai của đất nước. Tôi đã trực tiếp gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt và chuyển lời của anh Phong Doanh tới Thủ tướng. Thủ tướng đồng ý ngay và sau đó đã có cuộc gặp này tại Văn phòng Chính phủ.

Cuộc gặp diễn ra rất vui vẻ, thân tình như trong một gia đình giữa người ông kính yêu với các cháu yêu quý. Thủ tướng Võ Văn Kiệt rất vui, kể nhiều chuyện thú vị như tâm tình với các cháu về cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, khiến các cháu rất thích thú. Thủ tướng mong các cháu phát huy tài năng để sau này trưởng thành thành các cây bút giỏi, cống hiến sức lực, trí tuệ và tài năng cho đất nước.

Cuộc gặp mặt ấy cách đây đã hơn 20 năm, nay Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã đi xa, còn các cháu, những “cây bút trẻ” ngày ấy bây giờ đã trưởng thành, có người đã là nhà văn, nhà báo đồng nghiệp mà tôi quen biết...

Tôi tin rằng cuộc gặp thân tình của Thủ tướng Võ Văn Kiệt với các cháu, những “cây bút trẻ” và những bức ảnh còn ghi lại cuộc gặp mặt này mãi mãi là kỷ niệm không quên của những ai có mặt trong cuộc gặp và trong những bức ảnh này!”.

Bài viết được đăng tải trên ấn phẩm TNTP Thứ Tư, số 81+85 năm 2024. Còn nhiều bài viết hay, hấp dẫn, các câu chuyện thú vị đang chờ đón bạn khám phá tại ấn phẩm TNTP Thứ Tư. Nếu bạn quan tâm có thể mua báo và đọc trực tuyến tại cửa hàng trực tuyến của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhé!

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Bức ảnh lịch sử - Cuộc gặp lịch sử tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác