Mới đây, một bức thư được viết ngày 20 tháng 11 năm 1999 đã bất ngờ thu hút sự chú ý của nhiều cư dân MXH. Nét chữ chỉn chu cùng lời giải thích rõ ràng, điềm đạm được viết trên nền giấy đã ngả màu thời gian khiến nhiều người đọc bồi hồi xúc động. 

Ảnh: Nguyễn Minh Diệu.
Ảnh: Nguyễn Minh Diệu.

Đây là bức thư của bác Vũ Hữu Bình, trong thư bác phản hồi và giải thích câu hỏi của một bạn độc giả về phương trình bậc ba. 

"Cháu Diệu thân mến. Bác đã nhận được thư của cháu hỏi về giải phương trình bậc ba. Bác gửi cho cháu bài viết của bác về vấn đề này trên báo Khoa học & Đời sống năm 1980 và được in lại trong cuốn sách của bác năm 1997. Cháu đọc bài đó thì sẽ tìm được câu trả lời".

Ngoài ra bác còn hướng dẫn giải phương trình bậc ba mà bạn độc giả gửi trong thư rất tận tình và chi tiết, bên dưới gửi kèm lời nhắn nhủ, động viên rất tận tình: "Cháu hãy tự giải và bác hy vọng cháu sẽ tìm được nhiều điều lý thú. Chúc cháu học Toán giỏi".

Nhà giáo Nhân dân Vũ Hữu Bình.
Nhà giáo Nhân dân Vũ Hữu Bình.

Sau khi bức thư được chia sẻ trên MXH nhiều người đã nhanh chóng nhận ra tác giả Nguyễn Hữu Bình. Bác chính là nhà giáo gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, nên khi nhìn tên tác giả, họ bỗng dưng nhớ về những kỉ niệm thời cắp sách đến trường của mình, suốt ngày đọc sách tham khảo của nhà giáo Vũ Hữu Bình:

- Ui chữ của bác Vũ Hữu Bình đẹp quá, sách bác chuẩn cực kỳ

 - Nâng cao và phát triển Toán - Vũ Hữu Bình. Toán cấp 2 sách của thầy rất hay. Còn có nhiều phần thêm về câu chuyện Toán học.

 - Ôi, 1 thời những năm tháng cấp 2 làm sách nâng cao và phát triển toán của thầy Vũ Hữu Bình, làm thì ít mà xem giải thì nhiều hihi.

- Siêu có tâm, cả 1 thời cấp 2 được khai sáng khi học sách thầy Bình, đọc mê chữ ê kéo dài, nhìn tên người ký mà kỉ niệm ùa về.

Một số cuốn sách do nhà giáo Nhân dân Vũ Hữu Bình biên soạn
Một số cuốn sách do nhà giáo Nhân dân Vũ Hữu Bình biên soạn

Nhà giáo Vũ Hữu Bình là nguyên giáo viên trường THCS Trưng Vương, bác là người có nhiều đóng góp lớn cho nền giáo dục nước nhà. Trong suốt sự nghiệp trồng người, thầy Vũ Hữu Bình đã tham gia biên soạn Sách giáo khoa Toán 6,7,8,9 đồng thời là tác giả của 168 cuốn sách Toán. Bởi vậy thầy Hữu Bình là một cái tên rất quen thuộc với những người say mê vẻ đẹp trí tuệ của môn Toán.

NGND Vũ Hữu Bình bên trang sách mở
NGND Vũ Hữu Bình bên trang sách mở

Dành cả cuộc đời để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, thầy Vũ Hữu Bình đã được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và nhiều huân chương cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba; Danh hiệu Nhà giáo Ưu tú từ đợt đầu tiên năm 1988; Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; Giải thưởng Toán học Lê Văn Thiêm; Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân…