Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 1

Một bông hoa rũ héo tại Lế hội hoa hồng được tổ chức tại Hà Nội.

Được truyền thông rầm rộ với những hình ảnh lung linh rực rỡ nhưng ngay tại buổi khai mạc lễ hội hoa hồng tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) vào ngày 3/3, nhiều du khách đã thất vọng vì hoa hồng giả khá nhiều, không đẹp như quảng cáo trước đó.

Mời bạn cùng tìm hiểu ở chính lễ tại sứ xở hoa hồng (Bulgaria), có những điều gì cuốn hút du khách.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 2

The Rose Valley Bulgaria là khu vực nằm ở phía nam Bulgaria. Chỉ có nơi đây là hội tụ đầy đủ các điều kiện cho việc phát triển và cung cấp tinh dầu hoa hồng chất lượng cao nhất trên toàn thế giới . Các cánh đồng hoa hồng là những nơi mà bạn có thể cảm nhận được hương thơm thực sự của hoa hồng Bulgari.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 3

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 4

Có lẽ việc được tận mắt chứng kiến những bông hồng tươi, khỏe khoắn trong ánh nắng vàng khắp một thung lũng ở Bulgari đã mang tới cảm giác choáng ngợp cho du khách.

Nếu bạn tới Balkan vào cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu, chắc chắn bạn sẽ được đắm chìm vào không gian lễ hội truyền thống lâu đời của Bulgaria.

Mỗi năm, cứ tới tuần đầu tiên của tháng Sáu, cộng đồng địa phương  ở Kazanlak lại cùng nhau tổ chức Lễ hội hoa hồng. Bởi thời điểm này chính là lúc người dân nơi đây bắt đầu thời kỳ thu hoạch hoa hồng. Lễ hội lần đầu tiên được tổ chức từ năm 1903, cách đây 108 năm.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 5

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 6

Tất cả các nhà sản xuất ở thung lũng hoa hồng bắt đầu lên kế hoạch cho những buổi diễu hành đường phố tràn ngập sắc hoa. Trong suốt thời gian lễ hội, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những đoàn người hát và nhảy múa trong những bộ trang phục được làm bằng hoa hồng.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 7

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 8

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 9

Đi quanh khu trồng hoa bằng xe ngựa đồng thời rải cánh hoa là nghi thức không thể thiếu trong mỗi lễ hội.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 10

Hòa mình vào âm nhạc và các điệu múa dân gian do những nghệ sĩ đến từ vùng Balkan và đất nước Nga mang lại.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 11

Mỗi mùa lễ hội đến cũng là dịp một "Nữ hoàng hoa hồng" mới lên ngôi, đại diện cho sự tinh khiết và vẻ đẹp của loài hoa đã trở thành biểu tượng của đất nước.

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 12

 

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 13

Tinh dầu hoa hồng Bulgaria được sử dụng trong mỹ phẩm, thuốc men và hương liệu. Bên cạnh tinh dầu, chế biến hoa hồng thu được nước hoa hồng được sử dụng trong nước hoa. Hoa hồng Bulgari cũng rất giàu vitamin C và cũng có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Nếu tham gia lễ hội, du khách còn có thể mua rất nhiều sản phẩm làm từ hoa Bulgaria như xà bông, sữa tắm...

Bulgaria tổ chức lễ hội hoa hồng khác với Việt Nam thế nào? 14

Rosa Damascena là loài hoa nổi tiếng nhất của hoa hồng Bulgari, được trồng phát triển ở thung lũng hoa hồng với hơn 4.200 mẫu đất nông nghiệp. Những bông hồng được trồng ở thung lũng hoa hồng Bulgaria chứa lượng tinh dầu tinh khiết và là nguồn sản xuất tinh dầu Bulgaria nổi tiếng nhất thế giới. Trong một số năm giá của tinh dầu hoa hồng Bulgaria gần tương đương giá vàng. Đó là lý do tại sao người ta vẫn gọi nó với cái tên "vàng lỏng". Chính vì thế mà người dân nơi đây có thể kiếm "bội tiền" với việc trồng hoa và kinh doanh mùa lễ hội.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Adventure Flair, Private Guide Bulgaria