Thực ra bạn đã đi được bước quan trọng đầu tiên khi tìm đến bài viết này. Điều đó chứng tỏ là bạn có động lực học tập và sẵn sàng giải quyết vấn đề. Một khi đã có động lực rồi, giờ thì bạn có thể thử áp dụng rất nhiều phương pháp tuyệt vời để tập trung trong lớp học. Một số cách trong đó rất vui!

Tạo động lực cho bản thân

Đặt ra các mục tiêu và các phần thưởng nhỏ cho các mục tiêu đó. Ví dụ, bạn hãy tự nhủ rằng nếu tập trung được trong 15 phút sắp tới, bạn sẽ được ăn vài viên kẹo M&M đem theo trong ba lô. Cứ mỗi lần thêm 15 phút tập trung, bạn lại tự thưởng thêm cho mình vài hạt nữa. Hoặc thay cho kẹo M&M, bạn có thể cho phép mình xem lướt qua điện thoại.

Có một sự thật là đang buồn ngủ mà ngậm kẹo kiểu gì cũng tỉnh, không tin bạn thử ngay đi.
Có một sự thật là đang buồn ngủ mà ngậm kẹo kiểu gì cũng tỉnh, không tin bạn thử ngay đi.

Chọn một phần thưởng mà bạn có thể có ngay sau giờ học. Một món quà có thể tận hưởng ngay sau giờ học sẽ là động lực tốt nếu bạn thấy khó mà vượt qua được cả giờ học hoặc nếu buổi học đó khá dài. Bạn cũng thể tự hứa sẽ cho phép mình chơi bộ game mới trong một tiếng khi về đến nhà nếu bạn ghi chép tốt trong cả giờ học

Chơi game để giải tỏa một chút không có gì là xấu.
Chơi game để giải tỏa một chút không có gì là xấu.

Tự đãi mình món quà gì đó có liên quan đến môn học. Cách này chắc chắn nhiều bạn rất thích đây! Ví dụ nhé, nếu hôm nay học Tiếng Pháp mà bạn thấy ôi trời ơi sao mà khó thì tan học bạn có thể tự thiết đãi mình món bánh sừng bò hoặc bánh su kem kiểu Pháp.

Chắc rằng bạn sẽ cảm thấy khá thoải mái sau khi đã chú tâm trong giờ học và ăn thỏa thích bánh su kem. Thấy không? Cuối cùng thì môn tiếng Pháp cũng đâu có tệ lắm đâu? Cách làm này còn giúp bạn liên hệ giờ học với những điều tích cực nữa! 

Thật hấp dẫn quá đi mất thôi! 
Thật hấp dẫn quá đi mất thôi! 

Chuẩn bị tâm thế đúng đắn trước khi bước vào lớp. Thay vì nghĩ rằng “Mình ghét giờ học này, nó thật nhàm chán”, bạn hãy nghĩ “Có lẽ hôm nay mình sẽ được học điều gì đó thú vị”.

Duy trì sự tập trung

Ngồi gần bàn đầu. Nếu lớp học được phân chỗ ngồi thì bạn không thể áp dụng cách này. Nhưng nếu lớp cho ngồi tự do, bạn hãy chọn bàn ở trên. Khi ngồi gần giáo viên, bạn sẽ thấy dễ tập trung hơn một chút. Có thể đây không phải là giải pháp dễ chịu nhất, nhưng nó thực sự có hiệu quả.

Ngồi bàn đầu không dám ngủ gật thì chắc chắn chúng ta sẽ tập trung các bạn ạ!
Ngồi bàn đầu không dám ngủ gật thì chắc chắn chúng ta sẽ tập trung các bạn ạ!

Đem theo bóng giảm stress hoặc con quay giải trí fidget spinner vào lớp. Những thứ này thoạt nghe thì có vẻ không có tác dụng lắm, nhưng bạn cứ thử đi! Ví dụ, bạn có thể bóp quả bóng mỗi khi giáo viên nói “giải phương trình”. Phải, trò chơi này không phải lúc nào cũng hấp dẫn nhất, nhưng nó sẽ giúp bạn chú tâm nghe giảng!

Thay đổi một thứ gì đó để khởi động lại tinh thần. Ngay khi tâm trí bắt đầu đi lang thang, bạn hãy làm một việc gì đó nho nhỏ, chẳng hạn như lấy một chiếc bút khác trong cặp, xoay cổ vài vòng hoặc bắt chéo chân. Ngay cả những cử động rất nhỏ cũng có thể giúp não khởi động lại khi bạn bắt đầu cảm thấy mất tập trung.

Hãy tạo cho mình tư thế ngồi thoải mái nhất
Hãy tạo cho mình tư thế ngồi thoải mái nhất

Tham gia vào bài học. Có thể bạn sẽ khó mà tập trung trong một giờ học buồn chán, nhưng bạn nên cố gắng đóng góp vào bài học bằng cách hỏi và trả lời các câu hỏi, hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm. Ví dụ, bạn có thể đặt mục tiêu hỏi ít nhất 3 câu hỏi hoặc phát biểu 3 câu trong các cuộc thảo luận trong mỗi giờ học.

Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào bài giảng – và phần thưởng thêm dành cho bạn là hình ảnh một học sinh tuyệt vời trong mắt của thầy cô.

Đừng nản lòng nếu bạn vẫn thấy khó khăn trong việc tập trung chú ý. Bạn không phải là người hoàn hảo – mà thực ra cũng đâu có ai hoàn hảo! Có thể ngày hôm nay tâm trí bạn đi lạc đường vài lần, hoặc hoàn toàn không tập trung, thậm chí là ngủ gật gần như suốt giờ học. Nhưng điều này có thể xảy ra với tất cả mọi người, vì vậy bạn đừng tự trách mình. Chỉ cần bạn tự nhủ rằng ngày mai sẽ khác và tiếp tục cố gắng thì chắc chắn sẽ làm được thôi!