Chuẩn bị nguyên liệu:

1. Bột năng: 100g.

2. Bột gạo tẻ: 50g.

3. Lá dứa: 2 lá. 

4. Đường đỏ (hay đường thốt nốt): 1 muôi.

5. Nước cốt dừa: 300ml.

6. Muối tinh: 1 thìa nhỏ.

Các bước chi tiết:

I. Pha bột

Bước 1: Lá dứa rửa sạch cho vào máy xay sinh tố cùng ít nước xay nhỏ lọc lấy nước cốt

Bước 2: Trộn lẫn bột gạo tẻ, bột năng, nửa thìa nhỏ muối, thêm nước cốt lá dứa, đổ từ từ nước sôi nóng vào âu bột, vừa đổ vừa dùng muôi trộn đều.

Bước 3: Nhồi đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn, hơi lỏng tay. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà chỉnh liều lượng nước sôi cho phù hợp. – Tương tự làm phấn bột trắng không màu

Bước 4: Đun sôi nồi nước rồi bóp từ từ sợi bột vào. Khi nào bột nổi vớt ra tô nước lạnh có đá rồi vớt ra rổ để ráo.

II. Pha nước cốt dừa

Bước 1: Hòa nước cốt dừa trong hộp, muối, đường, chút bột ngô vào nồi nhỏ, đặt lên bếp khuấy đến khi hỗn hợp nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp, để nguội.

Bước 2: Nấu 0,3 kg đường với 200ml nước cho sôi kỹ và đặc lại bắc ra để nguội.

Bước 3: Dùng chè Thái truyền thống chỉ ăn với nước cốt dừa, nước đường . Cho ít đá vào cốc. Cho ít bánh lọt xanh trắng vào , múc vào ít nước cốt dừa với ít nước đường tùy ý muốn ngọt ít nhiều rồi thưởng thức.

Đây là công thức nấu chè Thái truyền thống, với ít nguyên liệu cho hương vị đặc trưng, thơm ngậy nước cốt dừa, vị mát của lá dứa. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu, thay màu xanh lá dừa bằng màu tím khoai môn, vàng, đỏ... tùy ý. Hoặc có thể thêm các loại hoa quả, thạch mát để món ăn phong phú và đẹp mắt hơn.

Linh Trang

(Ảnh: Internet)