Ngày 5/9 tới đây, các bạn học trò trên cả nước sẽ chào đón lễ tựu trường. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu một năm học mới bắt đầu. Chúng mình được diện quần áo mới, cầm cờ hoa tới trường dự khai giảng.

Vậy còn các bạn học sinh trên thế giới thì sao, các bạn ấy đón năm học mới thế nào, cùng tìm hiểu xem nhé!

Hàn Quốc: Học sinh thả bóng bay chứa điều ước lên trời

Các bạn học sinh Hàn Quốc thường khai giảng vào mùa xuân trong tuần đầu tiên của tháng 3. Mùa xuân là mùa khởi đầu của năm mới và lễ tựu trường cũng được tổ chức với hy vọng mang tới nhiều khởi đầu tốt đẹp.

Trong lễ tựu trường, các bạn học sinh ở tất cả các khối lớp tập trung dưới sân trường, được thầy cô tặng hoa và lời chúc. Tại một số địa phương còn có thêm tục lệ thả bóng bay lên trời. Các bạn học sinh sẽ viết điều ước của mình lên bóng bay và thả bóng khi kết thúc buổi lễ với nguyện vọng ước mơ của mình sẽ bay cao.

 - Ảnh 5

Nhật Bản: Lễ khai giảng đơn giản, do nhà trường quyết định ngày

Không như nhiều nước châu Á, lễ khai giảng ở Nhật Bản không thống nhất một ngày mà do các nhà trường quyết định rồi thông báo với học sinh.

Ngày tựu trường cũng rất đơn giản, các bạn học sinh tập trung theo lớp hoặc khối, nghe giáo viên chủ nhiệm dặn dò việc học tập, nội quy, quy chế nhà trường. Đây cũng là dịp để các bạn ấy được hiểu thêm về thầy cô chủ nhiệm cũng như truyền thống nhà trường.

 - Ảnh 5

Nga: Học sinh diễu hành trên đường trong lễ khai giảng

Các bạn học sinh ở Nga và Việt Nam có thời gian biểu khá giống nhau đều bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 5.

Tuy nhiên, lễ tựu trường của các bạn ấy sẽ tổ chức sớm hơn một chút vào ngày 1/9. Trong buổi lễ này, học sinh sẽ cầm hoa, diễu hành trên những trục đường chính rồi về lại trường mình. Bó hoa này sau đó được tặng cho thầy cô của mình.

 - Ảnh 5

Trung Quốc

Tương tự Nga, học sinh Trung Quốc cũng bắt đầu năm học mới vào ngày đầu tiên của tháng 9. Các bạn học sinh sẽ tập trung dưới sân trường, nhận sách giáo khoa, từ điển của thầy cô rồi trở về lớp học.

Tại đây, các bạn được làm quen với thầy cô, bạn bè và giới thiệu bản thân tới mọi người.

 - Ảnh 5

Mỹ

Tương tự Nhật Bản, các bạn học sinh tại xứ cờ hoa cũng không có lịch khai giảng cố định nhưng hầu hết đều bắt đầu từ cuối tháng 8 hoặc đầu tháng 9.

Lễ khai giảng tại Mỹ không đặt nặng lễ nghi và cũng không quá cầu kỳ. Đây là dịp để thầy cô và các bạn học sinh làm quen, chơi đùa cùng nhau trước thềm năm học mới. Ngoài ra, có thêm một lễ tuyên thệ ngắn để thể hiện sự quyết tâm của các bạn.

 - Ảnh 5

Tuy vậy, đây là lễ khai giảng của các bạn học sinh trên thế giới khi dịch Covid - 19 chưa hoành hành như hiện nay thôi. Còn hiện tại, các nước sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh để tổ chức lễ khai giảng cho phù hợp và đảm bảo an toàn cho các bạn học sinh đấy!