Các địa phương cho học sinh trở lại trường sau siêu bão Noru

Bảo Bối
Đến thời điểm hiện tại TP. Đà Nẵng, Bình Định, Quảng Ngãi và Kon Tum đã thông báo lịch đi học trở lại đối với học sinh sau siêu bão lớn nhất 20 năm qua.

Trước đó, cả nước có 6 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Kon Tum đã phát đi thông báo cho học sinh nghỉ học để tránh siêu bão Noru (bão số 4).

Các địa phương cho học sinh trở lại trường sau siêu bão Noru - Ảnh 2Sau bão Noru, học sinh ở Đà Nẵng, Quảng Ngãi và Bình Định trở lại trường vào ngày 29/9

Mới đây, Sở GD&ĐT Kon Tum đã có văn bản gửi UBND các huyện, thành phố trong tỉnh, đề nghị phối hợp chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 4, đảm bảo các điều kiện cho học sinh đi học trở lại.

Theo thông báo, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố phối hợp chỉ đạo Phòng GD&ĐT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở trên địa bàn tập trung lực lượng, phương tiện để nhanh chóng khắc phục hậu quả do bão gây ra.

Các cơ sở giáo dục đào tạo tổ chức dọn vệ sinh trường lớp, sắp xếp bàn ghế, trang thiết bị dạy học, cắt tỉa cây xanh trong nhà trường có nguy cơ ngã, đổ để có thể tổ chức dạy học an toàn, hoàn thành trong ngày 29/9. Sở đề nghị các tổ chức trên địa bàn tham gia hỗ trợ cùng với sự phối hợp của cha mẹ học sinh để đảm bảo cho học sinh đến trường an toàn.

Sở chỉ đạo các cơ sở giáo dục đã đảm bảo các điều kiện an toàn tiến hành dạy học trở lại từ sáng 30/9. Riêng các địa bàn bị chia cắt, trường học bị ảnh hưởng chưa kịp thời khắc phục, UBND các huyện, thành phố quyết định thời điểm dạy học phù hợp với tình hình thực tế.

Ngoài ra, các cơ sở giáo dục phải chủ động, linh hoạt trong việc xây dựng kế hoạch dạy học sau bão theo khung thời gian năm học, tổ chức dạy bù các tiết cho học sinh và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão.

Trước đó, để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước cơn bão số 4, Sở GD&ĐT Kom Tum đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 27/9.

Noru trở thành một trong những cơn bão có tốc độ gió tăng nhanh nhất trong lịch sử khí tượng Trái Đất hiện đại. Theo Trung tâm Cảnh báo Bão Liên hợp của Mỹ (JTWC), khi ở ngoài khơi Thái Bình Dương, sức gió cực đại của Noru tăng từ 80 km/h (cấp 9) vào ngày 24/9 lên 249 km/h (cấp 19) chỉ trong 24 giờ sau đó.

Sức gió của bão Noru chạm mốc cấp 5, cấp mạnh nhất trong thang bão Saffir-Simpson. Các nhà khí tượng học chỉ ghi nhận một số ít cơn bão mạnh lên rất nhanh như Noru, theo NASA.

Yale Climate Connections cho biết mức tăng 169 km/h trong vòng 24 giờ của Noru xếp thứ 5 trong bảng kỷ lục toàn cầu. Xếp trên Noru là bão Patricia vào năm 2015 (193 km/h), Hagibis năm 2019 (193 km/h), Ambali năm 2017 (193 km/h) và Ernie năm 2017 (185 km/h).

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các địa phương cho học sinh trở lại trường sau siêu bão Noru tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc sau khi ăn "kẹo lạ"

Ngày 25/11, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ 5 học sinh Trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ở khu vực gần trường.