Ngày 21/1, khoảng 420 học sinh của trường Tiểu học Jiangchuan tại quận tự trị Tam Giang, khu tự trị Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đã được nhận cá chép sống. Đây chính là phần thưởng dành cho các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc trong thi cuối kỳ vừa kết thúc.

Mỗi một học sinh đạt điểm cao sẽ được nhận một con cá chép nặng khoảng 1kg. Cá chép được buộc vào dây để các bạn học sinh dễ dàng xách hơn. Theo nhà trường, đây là học kỳ thứ sáu liên tiếp học sinh của trường được thưởng cá chép sống để khích lệ học tập.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6

Nhà trường chọn thưởng cá chép vì nó là biểu tượng của sự may mắn, giàu có. Bên cạnh ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, cá chép còn gắn liền với sự tích cá chép vượt vũ môn để hóa rồng. Với phần thưởng này, nhà trường hy vọng các học trò sẽ nỗ lực, vượt qua nghèo khó và vươn lên để có cuộc sống tốt hơn.

Phần lớn các học sinh tại trường Tiểu học Jiangchuan đều lớn lên trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cuộc sống nghèo khổ và ở vùng sâu vùng xa của huyện. Khi nhận được phần thưởng là cá chép, các bạn học sinh đều tỏ ra rất vui mừng. Cuối năm học 2020 - 2021, ngoài thưởng cá chép cho học sinh giỏi, nhà trường còn thưởng thêm cả thịt lợn.

 - Ảnh 6
 - Ảnh 6
Các học sinh vui mừng khi nhận được phần thưởng là cá chép.
Các học sinh vui mừng khi nhận được phần thưởng là cá chép.

Trường Jiangchuan không phải là ngôi trường duy nhất có phần thưởng độc đáo dành cho học sinh giỏi. Trước đó, hồi đầu tháng 1, một ngôi trường ở huyện miền núi Yiliang thuộc thành phố Chiêu Thông (Vân Nam, Trung Quốc) cũng có cách khen thưởng vô cùng thiết thực cho 20 học sinh đạt thành tích học tập xuất sắc trong học kỳ mùa đông.

Thay vì nhận được đồ dùng học tập như mọi năm, các bạn học sinh đã được tặng cho lợn con. 20 con lợn nặng từ 10 - 15kg đã được trao cho 20 bạn học sinh bằng hình thức bốc thăm, chọn lợn cho mình. Phần thưởng này không chỉ khuyến khích tinh thần học tập của học sinh mà còn hỗ trợ gia đình phát triển kinh tế, vì các hộ gia đình ở đây cũng đều là những gia đình thuộc diện nghèo.

Các bạn học sinh giỏi đã được nhà trường tặng cho mỗi bạn một lợn con.
Các bạn học sinh giỏi đã được nhà trường tặng cho mỗi bạn một lợn con.

Năm 2016, trường Trung học Shiqiaotou ở thành phố Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã trao thưởng đặc biệt cho 45 học sinh xuất sắc trong buổi lễ bắt đầu học kỳ mới. Những em đoạt giải nhất nhận 2,5 kg thịt lợn mỗi người, học sinh đứng thứ hai được 1,5 kg. Tổng cộng số thịt lợn dùng cho việc trao thưởng là 84 kg.