Các tỉnh, thành phố tạm thời dừng áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19

Thạch Lam
Khi áp dụng các quy định mới của Nghị quyết, tạm thời sẽ không áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19 và các quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 86/NQ-CP.

Tối ngày 12/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thay mặt Chính phủ ký Nghị quyết 128. Nghị quyết ban hành quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Trong Nghị quyết có nêu rõ khi áp dụng quy định mới này sẽ tạm thời không áp dụng các quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ. Đồng thời không áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19.

Trong trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch ở quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cao hơn các biện pháp tại quy định này, Chủ tịch UBND cấp tỉnh sẽ gửi báo cáo cho Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế.

Các tỉnh, thành phố tạm thời dừng áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 - Ảnh 1

Quy định này đưa ra phân loại 4 cấp độ dịch Covid-19 bao gồm: Cấp độ 1 là nguy cơ thấp (màu xanh), Cấp độ 2 là nguy cơ trung bình (màu vàng), Cấp độ 3 là nguy cơ cao (màu cam) và Cấp độ 4 là nguy cơ rất cao (màu đỏ).

Các cấp độ này được phân loại dựa trên 3 tiêu chí. Đó là tỷ lệ ca nhiễm mới trong cộng đồng/số dân/thời gian, Độ bao phủ vaccine (tỷ lệ tiêm mũi thứ nhất, tỷ lệ tiêm đủ liều) và Khả năng điều trị, thu dung của các tuyến. Phạm vi đánh giá cấp độ dịch bệnh được chia nhỏ theo quy mô cấp xã. Trong quy định này còn khuyến khích đánh giá từ quy mô, phạm vi nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) để đảm bảo tính linh hoạt và hiệu quả.

Ngoài các biện pháp được nêu trong quy định, các tỉnh/thành phố có thể áp dụng linh hoạt các biện pháp bổ sung nhưng không được trái với quy định của Trung ương. Không làm ách tách lưu thông hàng hóa, kinh doanh, sản xuất cũng như di chuyển, sinh hoạt của người dân.

Trong trường hợp các quy định hay hướng dẫn không phù hợp, khả thi thì địa phương đó cần thông báo kịp thời đến cơ quan ban hành quy định, hướng dẫn. Các cơ quan khi nhận được báo cáo phải có chỉ đạo ngay để tháo gỡ các thắc mắc. Đồng thời tiến hành nghiên cứu, sửa đổi các quy định/hướng dẫn sao cho phù hợp.

Các tỉnh, thành phố tạm thời dừng áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 - Ảnh 2

Nghị quyết cũng nêu rõ, việc đi lại của người dân đến từ địa bàn có cấp độ 1, 2, 3 sẽ không bị hạn chế. Nhưng đối với cấp độ 3 vẫn cần phải tuân thủ điều kiện xét nghiệm, tiêm chủng. Nếu ở cấp độ 4 thì việc đi lại sẽ hạn chế, người dân cần tuân thủ các điều kiện về xét nghiệm, tiêm chủng và cách ly. Trường hợp cách ly tại nhà nhưng địa phương có điểm cách ly tập trung đảm bảo an toàn và cá nhân đó đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Các tỉnh, thành phố tạm thời dừng áp dụng các Chỉ thị 15, 16 và 19 tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Về với quê hương Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính

Sáng nay (16/6), nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Anh hùng liệt sĩ Vừ A Dính hi sinh (15/6/1949-15/6/2024), đoàn đại biểu của Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã đến thăm gia đình Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tuổi nhỏ chí lớn tại xã Pú Nhung, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.