Cách chữa sâu răng và viêm lợi do hỏa nhiệt như thế nào?

Nguyễn Như Quỳnh
Theo Đông y, sâu răng không phải là nguyên nhân duy nhất khiến răng lợi sưng đau. Việc dùng thuốc phải tùy thuộc vào nguyên nhân gây đau mà có cách chữa sâu răng và viêm lợi cụ thể.

Cách chữa sâu răng và viêm lợi

Tình trạng hỏa nhiệt (vị nhiệt và thận thấp nhiệt) do mất cân bằng âm dương cũng dẫn đến các triệu chứng sâu răng và viêm lợi.

Đau răng do vị nhiệt

Chứng đau này xuất hiện do bệnh nhân sử dụng các đồ ăn, thức uống cay nóng trong một thời gian dài. Lượng nhiệt thừa từ các thực phẩm trên bị tích trong dạ dày, lâu ngày hóa hỏa, bốc lên trên gây nên đau nhức. Bệnh nhân có các biểu hiện như lợi viêm có mủ, rêu lưỡi vàng.

Cách chữa sâu răng và viêm lợi do vị nhiệt, cần dùng bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, tả hỏa: Thục địa, thạch cao, sài đất mỗi thứ 20 g; mạch môn 16 g, rễ cỏ xước 12 g, sắc với 600 ml nước lấy 300 ml, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng liên tục trong 7 ngày.

Đau răng gây khó chịu ở trẻ.

Đau răng do thận thấp nhiệt

Bệnh nhân có các triệu chứng sau: Lợi sưng đau, răng lung lay, đau đầu và lưng, hoa mắt, rêu lưỡi vàng nhờn.

Cách chữa sâu răng và viêm lợi này cần dùng bài thuốc có tác dụng bổ thận, thanh nhiệt, trừ thấp: Thục địa 20 g, củ mài 16 g, thổ phục linh 16 g, vỏ núc nác (tẩm rượu, sao) 12 g, rễ cỏ xước 12 g, sắc với 1.000 ml nước lấy 450 ml, chia 3 lần uống trong ngày.

Dùng liên tục trong một tuần. Nếu chưa khỏi thì nghỉ vài ngày rồi uống tiếp liệu trình khác.

Theo Đời sống Plus

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách chữa sâu răng và viêm lợi do hỏa nhiệt như thế nào? tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác

Gia tăng bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng ở nước ta từ đầu năm 2023 đến nay có sự gia tăng tỷ lệ ca mắc dương tính với chủng EV71. Trung bình cả nước ghi nhận 350 ca/tuần phải nhập viện, trong đó 10% số bệnh nhi cần phải sử dụng thuốc đặc trị Immunoglobulin.

5 món ăn bài thuốc giảm viêm họng mùa hè

Thời tiết thay đổi thất thường, ăn nhiều đồ mát lạnh là những nguyên nhân thường gặp dẫn tới viêm họng, nhất là vào mùa hè. Bên cạnh việc dùng các bài thuốc điều trị người bệnh có thể kết hợp sử dụng các món ăn làm giảm viêm họng mùa hè.