Sử dụng tính năng phát hiện ứng dụng độc hại

Có thể bạn chưa biết, đây là tính năng cực kỳ hữu ích mà Google đã tích hợp trên mỗi thiết bị thông qua ứng dụng Google Play để giúp bạn phòng tránh các ứng dụng độc hại trên điện thoại cũng như nhận biết các ứng dụng nguy hiểm.

Cách phát hiện ứng dụng độc hại trên Android 1

Tính năng này có tên là Play Protect, khi bạn cài đặt một ứng dụng không rõ nguồn gốc thì hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra ngay lập tức. Với các ứng dụng độc hại trên Android, tính năng này sẽ thông báo và chặn người dùng thực hiện cài đặt ứng dụng.

Để kích hoạt, bạn hãy mở ứng dụng Google Play trên smartphone, bấm vào biểu tượng menu ở góc trên bên trái và chọn Play Protect. Trong cửa sổ tiếp theo, người dùng chỉ cần kích hoạt hai tùy chọn Scan device for security threats (quét thiết bị để biết các mối đe dọa bảo mật) và Improve harmful app detection (cải thiện phát hiện ứng dụng độc hại).

Hạn chế cài đặt các ứng dụng có nguồn gốc không rõ ràng

Phần mềm độc hại trên Android cũng xâm nhập vào thiết bị thông qua các lỗ hổng phần cứng hoặc phần mềm, đặc biệt là khi người dùng thường xuyên cài đặt phần mềm lậu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên cẩn trọng với các ứng dụng đến từ Trung Quốc như Pitu, Meitu, UC Browser... để tránh bị mất cắp thông tin.

Cách phát hiện ứng dụng độc hại trên Android 2

Cách khắc phục :

- Không nên cài đặt các ứng dụng từ các nguồn trang web kém chất lượng, không rõ chất lượng.

- Bạn nên hạn chế sử dụng các chợ ứng dụng bên thứ 3 đang phổ biến hiện nay vì rất có thể ứng dụng này đã bị nhiễm mã độc khiến thiết bị của bạn bị ảnh hưởng trong quá trình vận hành, hoạt động tác vụ.

Đọc kỹ phần mô tả ứng dụng

Bạn cần chú ý đến phần mô tả ứng dụng trước khi muốn tải phần mềm. Phần mô tả sẽ có vai trò nêu các tính năng chính của ứng dụng. Trước khi cài đặt, bạn nên đọc kỹ phần mô tả, nếu phát hiện cấu trúc câu không đúng, ngữ phép sai, lỗi chính tả… người dùng nên cân nhắc trước khi cài đặt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra số lượt tải xuống và thông tin của nhà phát triển.

Để kiểm tra ứng dụng có phải là bản giả mạo hay không, bạn hãy kiểm tra chính tả. Ví dụ: WhatsApp Messenger được phát triển bởi WhatsApp Inc. Nếu bạn thấy “WhatsUp” hoặc “WhatzUp Messenger” hãy bỏ qua nó.

 Luôn cài đặt bản cập nhật hệ thống

Google luôn phát hành bản cập nhật bảo mật hằng tháng cho Android để vá các lỗ hổng bảo mật và cập nhật tính năng. Tuy nhiên, không phải mọi nhà sản xuất điện thoại đều phát hành bản cập nhật kịp thời. Do đó, khi chọn mua smartphone, người dùng nên lựa chọn thiết bị dễ cập nhật trong vòng vài năm như Google, LG…