Cách phòng ngừa mắc COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp

Minh Hồng
Thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tiêm vaccine cũng như đảm bảo chế độ dinh dưỡng là những cách hiệu quả giúp các bạn nhỏ phòng ngừa mắc COVID-19 khi tới trường.

Sau nhiều tháng ở nhà học trực tuyến, các địa phương trên cả nước đồng loạt thông báo cho học sinh trở lại trường. Thông tin này khiến nhà trường, giáo viên, phụ huynh cũng như học sinh vô cùng phấn khởi, tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi lo dịch bệnh khi ca nhiễm trong cộng đồng vẫn ở mức cao.

Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn cho các bạn nhỏ khi tới trường học trực tiếp? Dưới đây là một số khuyến cáo phòng ngừa mắc COVID-19 của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM và Hệ thống Y tế Mayo Clinic, Mỹ:

Đeo khẩu trang

Đối với trẻ mầm non, cha mẹ cần đeo khẩu trang cho bản thân và cho trẻ khi đưa con đến trường, từ trường về nhà, hoặc khi tham gia giao thông công cộng. Học sinh tiểu học, trung học cần đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học (khuyến khích), khi ra về và khi cần thiết. Việc đeo khẩu trang đặc biệt được chú ý ở những nơi khó duy trì khoảng cách, như trên xe buýt, tàu điện...

Lưu ý không đeo khẩu trang cho trẻ dưới hai tuổi, trẻ có vấn đề về hô hấp...

Các bạn nhỏ nên chuẩn bị nhiều khẩu trang sạch dự phòng. Khi không sử dụng, nên bảo quản khẩu trang trong túi sạch có kéo khóa, hoặc làm ký hiệu dán nhãn trên khẩu trang phân biệt với khẩu trang của bạn khác.

Ngoài ra, học sinh nên được học cách đeo và tháo khẩu trang đúng cách từ nhà trường, phụ huynh. Khi đeo khẩu trang, cần tránh chạm vào các phần vải bên ngoài. Bạn nên rửa tay sạch trước và sau khi chạm vào khẩu trang, không chia sẻ, dùng chung, trao đổi khẩu trang với người khác.

Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp - Ảnh 1

Thường xuyên rửa tay sát khuẩn

Học sinh cần làm quen với việc thường xuyên rửa tay sát khuẩn với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đến trường, sau khi từ trường về nhà, khi thấy tay bẩn và khi cần thiết.

Che miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Không được khạc, nhổ, vứt rác hoặc khẩu trang bừa bãi. Không dùng chung đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt... Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Hạn chế tụ tập, tập trung đông người

Sau thời gian dài không được gặp bạn bè, các bạn vui sướng muốn ôm nhau, choàng vai bá cổ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn phức tạp, thói quen này nên hạn chế. Ngoài ra, học sinh cũng không nên tụ tập đông người.

Nhà trường có thể tạo lối đi một chiều tại hành lang trường học, sử dụng thêm không gian ngoài trời để trẻ giải lao, ăn uống... Không nên sử dụng điều hòa; mở cửa sổ, bật quạt.

Giảm số lượng trẻ em đi xe buýt, giữ phòng học thông thoáng, sắp xếp bàn cùng quay mặt về một hướng. Sử dụng các vách ngăn mica chắn giữa bàn ăn hoặc nơi có tiếp xúc gần. Có thể chia học sinh thành các nhóm nhỏ và giảm sự tương tác giữa các nhóm nếu không cần thiết.

Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp - Ảnh 1

Tiêm vaccine

Tiêm vaccine COVID-19 có thể giúp học sinh an toàn hơn khi đến trường và tham gia các hoạt động vui chơi. Các nghiên cứu cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, hiệu quả 91% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng ở người từ 16 tuổi trở lên.

Hiện Bộ Y tế đã phê duyệt vaccine Comirnaty của Pfizer-BioNTech và Spikevax của Moderna, tiêm cho trẻ 12-17 tuổi, tức từ lớp 7 đến lớp 12.

Bổ sung dinh dưỡng, duy trì tập luyện

Thạc sĩ, bác sĩ Kiều Xuân Thy (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3) cho biết để nâng cao sức đề kháng cho trẻ em, chế độ dinh dưỡng và thể dục thể thao đóng vai trò quan trọng. 

Trẻ em cần bổ sung chế độ ăn đầy đủ vitamin C, chất xơ, đạm và uống nước đầy đủ. Ăn uống đúng giờ, ngủ đủ giấc và duy trì các thói quen vệ sinh đúng cách khi ở trường và về nhà, đảm bảo sức khỏe để trẻ học tập đạt hiệu quả tốt nhất trong thời kỳ bình thường mới.

"Trường hợp trẻ ăn uống tại trường, Ban giám hiệu cần đảm bảo việc mang khẩu trang liên tục với nhân viên phục vụ bếp ăn (trừ thời gian ăn uống), vệ sinh tay thường xuyên trước và sau khi làm việc. Đảm bảo không gian thoáng mát và khoảng cách giữa các trẻ trong giờ ăn", bác sĩ Thy nói với VnExpress.

Cách phòng tránh lây nhiễm COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp - Ảnh 1

Nghỉ ở nhà nếu ốm

Nếu có dấu hiệu như sốt, ho, khó thở hoặc nhà bạn đang trong thời gian cách ly tại nhà, hãy tạm dừng tới trường. Phụ huynh cần đo nhiệt độ và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ tại nhà; nếu có biểu hiện ho, sốt, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và thông báo cho nhà trường, cơ sở y tế.

Thường xuyên làm sạch và khử trùng bề mặt tiếp xúc

Nhà trường cần khử khuẩn bề mặt tiếp xúc trước và sau khi học sinh đến - về; đảm bảo phòng học đủ thoáng mát, tốt nhất là thông khí tự nhiên; bổ sung kiến thức cơ bản về dịch bệnh và nâng cao ý thức của học sinh.

Việc làm sạch và khử trùng các bề mặt tiếp xúc có thể giúp giảm nguy cơ lây bệnh. Chú ý các nơi thường xuyên chạm tay vào như tay nắm cửa, mặt bàn, vòi nước, tay vịn cầu thang...

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cách phòng ngừa mắc COVID-19 cho học sinh khi trở lại trường học trực tiếp tại chuyên mục Thuốc - Bác Sỹ của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Thuốc - Bác Sỹ khác