Bị bỏng, phải làm gì ?

Cách sơ cứu khi bị bỏng chuẩn nhất! 1

- Bỏng là vết thương trên da khi chạm phải vật nóng. Vết bỏng do chất lỏng khi đang nóng là loại bỏng phổ biến nhất ở trẻ

- Nếu bị bỏng, trước hết hãy kiểm tra xem vùng da bị bỏng có tổn thương nặng không, có nguy cơ gây thêm thương tích gì không. Tiếp đó, bạn hãy đến một nơi an toàn để sơ cứu.

- Nếu bị bỏng qua quần áo, hãy cởi quần áo ra các ấy nhé. Hãy tháo bỏ các loại đồng hồ và đồ trang sức trên người và để vết bỏng được hở và thoáng nhất có thể.  

 Bỏng và cách sơ cứu

Cách sơ cứu khi bị bỏng chuẩn nhất! 2

- Để vết bỏng dưới vòi nước mát trong 20 phút. Bạn vẫn có thể tiếp tục ngâm vết bỏng dưới vòi nước mát trong vòng 3 tiếng sau khi bị bỏng.  

- Làm mát vết bỏng. Nếu vết bỏng lớn, hãy ngừng làm lạnh sau 20 phút vì thân nhiệt có thể hạ nhanh chóng sau khi làm lạnh một phần cơ thể.  

- Che kín vết bỏng bằng băng gạc y tế sạch sẽ. Nâng chân, hoặc tay bị bỏng để giảm sưng, đau.

 Khi nào cần phải đến trạm y tế

Cách sơ cứu khi bị bỏng chuẩn nhất! 3

- Không chườm đá, nước đá, kem dưỡng ẩm, dầu, thuốc mỡ, bơ hoặc bột lên vết bỏng. Các loại sản phẩm này có thể làm vết bỏng bị nặng và đau hơn.

- Gọi xe cứu thương nếu vết bỏng ở vùng mặt, đường thở, tay hoặc "vùng kín" nếu vết bỏng lớn hơn bàn tay của các ấy.

- Đi khám bác sĩ hoặc bệnh viện nếu vết bỏng có kích thước lớn hoặc nếu vết bỏng bị lõm sâu, sần sùi, phồng rộp. Bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ nếu cảm thấy đau trong thời gian dài hoặc bạn không chắc chắn về mức độ thương tổn của vết bỏng nhé.

Bích Thúy Dương (Dịch từ Raisingchildren)