Cảm động cô giáo mầm non hiến thận cứu cô trò nhỏ 1

Tháng 9.2016, bé Lyla trở thành học sinh mới của cô giáo Beth ở Trường Kids’ Express ở Madison. Beth Battista nói rằng cô đã không ngần ngại hiến tặng 1 quả thận cho cô học trò nhỏ. (Ảnh: BBC)

"Tôi biết tôi nên đi kiểm tra để hiến thận cho Lyla còn hơn là chứng kiến cô bé phải chịu đau đớn vì bệnh". Cô giáo Beth Battista chia sẻ.

Vào thứ tư tuần trước, ca cấy ghép thận của hai cô trò Battista và Lyla đã thành công, tình hình sức khỏe tiến triển rất tốt. Thông tin này được chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mẹ Lyla, cô Dena Carreyn. Trước đó gia đình Lyla đã rất tuyệt vọng vì không thể tìm thấy người hiến thận phù hợp.

Cảm động cô giáo mầm non hiến thận cứu cô trò nhỏ 2

Sức khỏe của hai cô trò đang tiến triển rất tốt. (Ảnh: BBC)

Cách đây 1 năm, bé Lyla đã được các bác sỹ chẩn đoán chứng viêm đa vi động mạch (MPA), một rối loạn tự miễn dịch hiếm gặp cần phải lọc máu 2 lần 1 ngày. Cô Beth đã liên hệ với Chương trình ghép thận y tế UW tại Wisconsin. Sau 2 lần kiểm tra làm các xét nghiệm vào tháng 7 và tháng 8.2016, cô Beth được thông báo là người phù hợp để hiến thận cho bé Lyla.

Đây được xem là trường hợp hiếm gặp vì để có thể hiến máu cho Lyla, người hiến phải có cùng nhóm máu cùng với một số kháng thể, kháng nguyên cần thiết và phù hợp.

Chia sẻ về cuộc phẫu thuật, cô giáo Bettista cho biết nó thực sự rất đau nhưng cô lại rất vui khi 1 quả thận của mình hoạt động rất tốt trong cơ thể của Lyla. 48 giờ đồng hồ sau khi rời phòng hậu phẫu, cô giáo Bettista đã được rời viện và sức khỏe đang dần phục hồi.

Nghĩa cử cao đẹp này của cô giáo Bettista đã được ca ngợi trên khắp phương tiện truyền thông. Đã có một độc giả trên facebook cho biết: "Cô ấy chính là nguồn động lực cho tất cả chúng ta tích cực tình nguyện để cứu được mạng sống của nhiều người".

Ngọc Hà (Dịch)

Nguồn: BBC