Mình đang là sinh viên năm ba của một trường đại học nhỏ ở tỉnh. Thời gian vừa qua, mình rất may mắn khi được tham gia hội thảo về bảo vệ môi trường khu vực đồng bằng sông Cửu Long với tư cách là một tình nguyện viên, cùng với những đại diện đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Nhờ vậy, mình tìm thấy Imma Sue – thần tượng thực sự của bản thân.

Imma Sue đến từ Indonesia. Đó là một người phụ nữ không cầu kỳ, không chưng diện nhưng lại đặc biệt thu hút mình ngay từ lần nói chuyện đầu tiên. Cô ấy đến Việt Nam cùng một chiếc máy ảnh màu đen nhám, hai chiếc điện thoại, những nụ cười thân thiện và một tâm thế sẵn sàng học hỏi cũng như sẵn sàng giúp đỡ mọi người.

Mình đã cảm thấy rất ngưỡng mộ khi nghe cô ấy kể về chuyện tìm việc cho mình khi tốt nghiệp cấp ba. Nếu như bạn bè băn khoăn lựa chọn ngành học thì cô ấy chỉ đinh ninh trong đầu rằng: “Mình phải chọn một công việc để giúp đỡ mọi người trên thế giới”.

Tư tưởng ấy thấm sâu vào trí não mình, thậm chí nó làm mình ám ảnh suốt mấy ngày liền. Như một thành quả cho sự nỗ lực kéo dài, cô ấy ghi tên mình vào đại sứ quán Mỹ, làm nhiệm vụ đi đến nước này, nước khác, bất kể nơi nào được hỗ trợ bởi đại sứ quán là nơi đấy có bóng dáng cô ấy xuất hiện.

 - ảnh 1

Mình chăm chú lắng nghe hết mọi lời sẻ chia quý báo từ Imma Sue. Đây chẳng phải lần đầu Imma Sue đến Việt Nam nhưng đất nước này lại để lại trong cô nhiều ấn tượng sâu sắc. Imma Sue thích cái tình người ở Việt Nam: đằm thắm, mộc mạc. Imma Sue thích những món ăn truyền thống, lạ nhưng vừa miệng với hầu hết bạn bè quốc tế đến vùng đất này.

Suốt chuyến xe kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, mình ngồi cạnh và trò chuyện cùng cô về những sở thích, ngành học mình đang theo đuổi, những thách thức tôi đang phải đối đầu trong thời buổi sức mạnh của công nghệ như vũ bão, ngược xuôi ép buột con người phải không ngừng trao dồi và phát triển. Lại may mắn một lần nữa, trong lúc mình hoang mang về tương lai vô định thì đã nhận được toàn những năng lượng tích cực, vô tận từ người phụ nữ tôi xem như thần tượng của mình.

Có mục tiêu, có nỗ lực thì chẳng bao giờ sợ thất bại. Chỉ khi không có định hướng rõ ràng, chưa tự khẳng định vị trí của mình trên chặng đường tương lai thì mới dễ dàng sa ngã mà thôi. Đấy là điều quý giá nhất mình rút ra từ những lần nói chuyện với cô ấy. Thật vậy, mình ngẫm lại bao lần không đạt của mình, thì toàn là do chưa đề ra kế hoạch cụ thể ngay từ ban đầu. Thậm chí mình thích gì, mình cần đạt được gì từ việc làm đó, mình cũng còn mơ hồ, chưa nắm chắc. Nguồn năng lượng từ cô ấy làm mình bỗng chốc vực dậy tinh thần và có cái hứng thú giúp đời, đúng với bản chất của câu “hành hiệp trượng nghĩa”.

 - ảnh 2

Hình ảnh nhân vật cung cấp

Trong chương trình lần ấy, có mục viết những điều mình muốn gửi cho người khác và dán lên tường để họ đọc được. Mình đã viết cho cô ấy thế này: “Mấy lời này dành riêng cho Imma Sue, một tay chụp ảnh cừ khôi của Yseali. Rất vui được gặp cô và nhận nguồn năng lượng dồi dào từ cô. Cô đã cho em một động lực để học tập và làm việc như cô. Một công việc chỉ để giúp đỡ con người. Cảm ơn cô rất nhiều”.

Mình thấy cô rất vui khi thấy lời nhắn ấy, cô chụp lại khoe với mọi người rằng ai đấy đã viết điều tuyệt vời này cho cô. Cô trả lời lại và mình đã không kìm được niềm vui của mình khi trong lòng cứ âm ỉ hò reo khi được tận tay cô viết mấy dòng trả lời lại.

Như một lời hứa với cô ấy, mình sẽ phấn đấu hết mình để học tập và đem sức trẻ đóng góp vào sự phát triển chung của cộng đồng cũng như một môi trường an lành, thanh bình. Cảm ơn nhiều lắm, cô thần tượng đúng lúc nhất trong cuộc đời của mình.

Dư Thị Mỹ Dung

Xã Bình Thạnh Đông, Huyện Phú Tân, An Giang

Cuộc thi "MY IDOL - THẦN TƯỢNG TRONG TÔI" do Báo điện tử Thiếu niên Tiền phong tổ chức (từ 05/06 đến 05/07) là nơi để độc giả chia sẻ những cảm xúc, câu chuyện, kỷ niệm đáng nhớ của mình và thần tượng,... 

Bài dự thi gửi về địa chỉ email: cuocthi@thieunien.vn.

Bài dự thi ghi rõ: Bài dự thi "My idol - Thần tượng trong tôi"

- Họ tên:

- Địa chỉ:

- Điện thoại:

- Đường link Facebook:

- Thí sinh được tham gia không giới hạn số lượng bài dự thi

- Thể loại: Bài viết (1 ảnh và tối thiểu 400 chữ, tối đa 1.500 chữ)

- Bộ ảnh kèm chú thích (3-10 ảnh, tối đa 200 chữ/ảnh)

- Bài video (tối thiểu 30 giây và tối đa 5 phút)

- Ngoài ra, Ban tổ chức cũng chấp nhận các dạng bài dưới dạng tranh vẽ (Vẽ chân dung mẹ, bà, cô giáo…v.v)

- Ảnh dự thi có thể chụp bằng máy ảnh, điện thoại di động hoặc các thiết bị kỹ thuật số khác. Bài ảnh và bài viết chưa từng đăng trên các báo, diễn đàn khác.

- Viết bằng tiếng Việt, có dấu, không viết tắt, không sử dụng teencode...

Xem thể lệ cuộc thi chi tiết tại đây.