Rớt nước mắt cảnh mồ côi cha mẹ

Bạn Phạm Thị Hồng Phương, lớp 12A4 và Phạm Thành Đạt, lớp 10A6 trường THPT Trần Quốc Tuấn (thôn Thắng Lợi 3, xã Iasol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) mồ côi cha mẹ từ bé.

Đạt sinh ra đã không biết mặt bố, mẹ cũng qua đời từ khi bạn mới lên 10 tuổi. Hai bạn được bà ngoại chăm sóc nuôi dưỡng của trong một gia đình cơ cực ở vùng núi tỉnh Gia Lai.

Cô Hoàng Diệu Loan, giáo viên trường trung học phổ thông Trần Quốc Tuấn cho biết, gia đình các em thuộc diện hộ nghèo.

Ba bà cháu cùng sống trong ngôi nhà gỗ đã xuống cấp trầm trọng. Bà cháu cũng không có tài sản gì ngoài chiếc xe đạp cũ – được một người dân tặng.

“Vào những ngày mưa gió, nước ngập tràn lênh láng cả nhà, là bà cháu không thể yên giấc bởi lo sợ những bất trắc có thể xảy ra”, cô Loan kể.

Theo chia sẻ của cô Loan, gia đình các bạn chỉ có vài sào nương canh tác. Mùa mưa trồng lúa trời, mùa nắng trồng đậu nhưng sản lượng cũng chẳng đáng là bao nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau, đắp đổi qua ngày.

Họ hàng hai bên của các bạn cũng chẳng dư giả gì nên việc giúp đỡ cho các cháu rất hạn chế. Vì thế bà cháu cũng chủ yếu tự lực cánh sinh đùm bọc lấy nhau.

Theo tìm hiểu của cô Loan, bà ngoại hai bạn Phương, Đạt năm nay đã ngoài 65 tuổi nhưng vẫn cố gắng làm mướn để có tiền lo cho các cháu ăn học. Ai thuê gì bà cũng làm, từ nhổ sắn (mì), nhổ cỏ đến giữ nhà thuê.

Cảm phục nghị lực vươn lên của hai chị em mồ côi hiếu học 1

Hai bạn học sinh nghèo vượt khó bên bà của mình.

Chia sẻ thêm về hoàn cảnh gia đình các bạn, cô Loan cho biết: “Vừa rồi bà ngoại hai bạn đi làm thuê, không may bị máy cắt vào tay và bây giờ không thể thể làm gì được. Hiện tại bà chỉ giữ nhà thuê cho người quen để nhận lấy tháng một triệu đồng.

Đúng lúc này Phương bị mèo dại cắn, bà ngoại phải vay mượn của hội Người cao tuổi đến mấy triệu đồng để có tiền thuốc thang cho cháu. Nhà đã nghèo, nay bà cháu lại càng túng quẫn hơn bội phần”.

Đại diện UBND xã Iasol cũng xác nhận hoàn cảnh gia đình hai học sinh khó khăn, UBND xã đã cấp giấy chứng nhận hộ nghèo cho gia đình hai bạn học sinh từ thời điểm năm 2018 đến nay.

Quyết vươn lên trong học tập

Thương bà nhọc nhằn, hai chị em Phương và Đạt luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Nhiều năm liền, hai bạn đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến (trên 7.0) và giỏi, xếp loại hạnh kiểm tốt.

Thấu hiểu được hoàn cảnh của hai chị em, nhà trường luôn tạo điều kiện miễn giảm học phí. Bên cạnh đó, thầy cô cũng luôn đồng hành giúp đỡ hai bạn trong học tập và trong cuộc sống.

Cảm phục nghị lực vươn lên của hai chị em mồ côi hiếu học 2

Địa phương xác nhận gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

“Hai chị em tính tình dễ thương, hiền lành, có lối sống giản dị, thân thiện hòa đồng được thầy yêu bạn mến. Mồ côi cha mẹ từ bé, các bạn sống rất hiếu thảo với bà, không bao giờ để bà ngoại phải buồn lòng vì bất cứ chuyện gì.

Bên cạnh đó, các bạn còn tham gia nhiệt tình các hoạt động do trường, lớp tổ chức và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”, cô Loan khen học trò.

Trò chuyện với Phạm Thị Hồng Phương, Phương tâm sự: “Mình luôn mong muốn đạt kết quả cao trong học tập để tương lai có thể khác đi”.

Được biết, là học sinh cuối cấp nên Phương luôn dành nhiều thời gian cho việc học để vượt qua kỳ thi trung học phổ thông quốc gia trước mắt.

Phương cho biết, bạn học đều các môn nhưng thiên về ban tự nhiên. Bạn cũng đã lựa chọn ngành nghề yêu thích sau khi tốt nghiệp.

“Tính mình thích giao tiếp nên có lẽ sẽ chọn ngành Marketing của một trường đại học có đào tạo chuyên ngành. Ngoài ra mình cũng rất thích ngành kế toán. Nhưng hiện tại hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mình cũng chưa biết sẽ chọn học ở đâu nữa”, Phương trải lòng.

Phương khẳng định, nếu có cơ hội vào đại học, bạn sẽ dành thời gian vừa đi học vừa đi làm để trang trải cho cuộc sống. Là con nhà nghèo từ bé nên không quản ngại khó khăn, có thể làm nhiều việc khác nhau. Riêng em trai, trước mắt Phương chỉ muốn em được học hết lớp 12 rồi mới tính tiếp.

Trước hoàn cảnh gia đình khó khăn của hai bạn Phương và Đạt, chúng mình mong muốn có một điều gì nhiệm màu đến với hai chị em. 

Theo Người đưa tin