Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 1

Cắn móng tay là một thói quen xấu thường có ở trẻ từ 3-8 tuổi.

Khi nào việc cắn móng tay là nguy hiểm?

Teen thường hay cắn móng tay vì một số lý do như tò mò, cảm thấy buồn chán, căng thẳng, do thói quen hoặc do bắt chước. Cắn móng tay là thói quen phổ biến nhất trong số những thói quen biểu hiện sự lo lắng hồi hộp ở trẻ như: mút ngón tay, ngoáy mũi, xoắn tóc, dứt tóc, nghiến răng.

Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 2

Cắn móng tay dễ làm cơ thể trẻ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài, làm xước da, bị thương và chảy máu.

Nếu các bạn ý cắn móng tay ở mức độ vừa phải (không tự làm mình bị thương) và vô thức (như khi đang xem TV), khi hồi hộp trước một buổi biểu diễn, một bài kiểm tra thì đó chỉ là một cách thể hiện sự căng thẳng bình thường. Khi ấy, pama không cần phải lo lắng.

Nếu trẻ còn có những biểu hiện của tâm lý lo lắng khác như dựt lông mi, dựt tóc, bị mất ngủ, hay thói quen cắn móng tay gia tăng nhanh chóng thì pama có thể tìm gặp bác sĩ tâm lý.

Phải làm gì với thói quen cắn móng tay ở trẻ

1. Quan tâm đến cảm xúc của teen

Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 3

Rất có thể teen đang lo lắng điều gì đó. Hãy trò chuyện với trẻ để tìm hiểu nguyên nhân.

Ví dụ như một bộ phim, bố mẹ ly hôn, chuyển trường mới, hoặc buổi biểu diễn sắp tới... đều là những tác nhân có tác động tới tâm lý của trẻ. Sẽ dễ dàng để nói chuyện với con hơn nếu pama mở đầu câu chuyện bằng cách hài hước chẳng hạn như: Mẹ biết con cắn móng tay vì con đang muốn mài răng của mình. Cách nói chuyện hài hước sẽ thúc đẩy các bạn ý nói ra lý do thực sự đang làm phiền chúng.

2. Đừng quát mắng hay phạt

Pama chỉ nên nhắc nhở các bạn nhỏ, bởi nếu quát mắng chỉ khiến tâm lý của trẻ càng trở nên bất an hơn.

Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 4

Đừng quát mắng mà chỉ nên nhắc nhở trẻ.

3. Giải thích đây là thói quen xấu

Pama hãy giải thích để trẻ tự hiểu và thay đổi thói quen này nhé. Cắn móng tay sẽ khiến cơ thể dễ bị nhiễm khuẩn từ móng tay, khiến tay bị thương, trầy xước, và làm mất đi hình ảnh tự tin của trẻ

4. Đưa ra giới hạn 

Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 5

Đưa ra giới hạn để tên dần bỏ được thói quen này, ví dụ như : Không cắn móng tay trong bữa ăn, không cắn móng tay khi viết bài… 

5. Cắt móng tay

Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 6

Mama phải luôn chú ý cắt móng tay gọn gàng cho trẻ, không để móng tay dài trẻ sẽ lại tiếp tục cắn.

Đồng thời nhắc nhở con thường xuyên rửa tay sạch sẽ để tránh tiếp xúc và lây lan vi khuẩn nhé. 

6. Quét lên móng tay những hương liệu

Đôi khi sẽ cần sự tác động từ bên ngoài như việc quét lên móng tay trẻ những hương liệu có vị chua, đắng, mặn hoặc cay để mỗi khi cắn móng (đặc biệt là lúc vô thức) trẻ sẽ nhớ ra và sửa. Tuy nhiên phải lưu ý các loại hương liệu này không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, ví dụ như cần lưu ý hương liệu cay phòng khi trẻ dụi mắt.

7. Dán urgo hoặc băng dính vào ngón tay

Cắn móng tay là biểu hiện của tâm lý lo lắng ở teen 7

Cách này cũng hữu hiệu trong việc giúp trẻ bỏ thói quen cắn móng tay, trẻ sẽ gặp khó khăn hơn khi cắn móng tay và dần từ bỏ. (Ảnh: Wiki How)

8. Khuyến khích vui chơi và hoạt động

Hãy cho teen dành nhiều thời gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, tập làm các đồ handmade sẽ khiến đôi tay trẻ luôn bận rộn. Hoặc cho trẻ chơi nhạc cụ cũng là một cách hữu hiệu, pama nhé. 

Dương Bích Thúy