Cân nhắc giảm thời gian cách ly tại nhà đối với F1 là học sinh

Ngọc Lam
Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, chuyên gia và trao đổi với Bộ GD&ĐT về việc điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà xuống còn 7 ngày đối với học sinh là F1.

Trong bối cảnh trường học trên cả nước đã mở cửa trở lại, phương pháp phòng dịch ở trường và cách xử lý các F0, F1 là học sinh cũng đang được xã hội quan tâm. Để hướng dẫn các địa phương về nội dung này, ngày 16/2, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn xử trí, chăm sóc và điều trị cho trẻ em mắc Covid-19.

Tiến sĩ Dương Chí Nam - Phó cục trưởng Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) chia sẻ, thời gian qua, nhiều địa phương đóng cửa trường học ngay khi phát hiện một vài ca F0. Đây là cách làm cực đoan, ảnh hưởng đến việc học tập của các em. Các trường cần phối hợp với y tế, khoanh vùng nhỏ để xử lý.

Cân nhắc giảm thời gian cách ly tại nhà đối với F1 là học sinh - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Tại hội nghị tập huấn, ông đã đưa ra các hướng dẫn cụ thể với cơ sở giáo dục xử lý trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19. Nếu các cơ sở giáo dục phát hiện trường hợp học sinh nghi mắc Covid-19, nhà trường cần thông báo cho Ban chỉ đạo/Tổ an toàn phòng, chống Covid-19 của cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh. Đồng thời, thông báo cho lực lượng đã được phân công để phân luồng lối đi từ khu vực có trường hợp nghi ngờ đến phòng cách ly tạm thời.

Học sinh nghi mắc Covid-19 sẽ di chuyển theo lối đi đã được phân luồng để đến phòng cách ly tạm thời. Hạn chế di chuyển bằng thang máy hoặc bố trí thang máy riêng và khử khuẩn theo quy định ngay sau khi sử dụng. Sau đó, nhà trường khai thác các tiền sử tiếp xúc của học sinh này, thông báo phụ huynh và tham vấn ý kiến y tế địa phương. Học sinh nghi mắc Covid-19 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Trường hợp phát hiện ca mắc Covid-19 trong trường, giáo viên cần chuyển học sinh này xuống phòng cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế cấp xã/phường hoặc cơ sở y tế đã được giao nhiệm vụ phân công hỗ trợ trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để ngay lập tức cùng xử lý. Tất cả cơ sở giáo dục cần phải trao đổi, liên hệ thường xuyên với trạm y tế cấp xã/phường và cơ sở y tế để khi có tình huống phát sinh có thể được hỗ trợ nhanh.

Đối với lớp có F0, tất cả học sinh ngồi tại chỗ, tổ chức xác định các trường hợp F1 theo hướng dẫn của ngành y tế. Toàn bộ học sinh của lớp được test kháng nguyên nhanh, mẫu gộp. Sau đó, trường cho học sinh di chuyển sang lớp học dự phòng và khử khuẩn toàn bộ phòng học. Những học sinh không phải là F1, có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được đi học bình thường. Nếu không có sự giao lưu, tiếp xúc giữa F0 với học sinh lớp khác, các lớp này vẫn đi học bình thường.

Cân nhắc giảm thời gian cách ly tại nhà đối với F1 là học sinh - Ảnh 1
Ảnh minh họa.

Trường hợp học sinh được xác định là F1, học sinh được ở nhà để theo dõi sức khỏe và xét nghiệm theo quy định. Thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà đối với trường hợp học sinh F1 đã tiêm đủ liều vaccine là không quá 7 ngày. Xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu kết quả âm tính thì được đi học trở lại. Học sinh F1 chưa được tiêm vaccine cũng cho nghỉ tại nhà, thời gian không quá 14 ngày. Theo dõi kỹ các biểu hiện, xét nghiệm lại vào ngày thứ 7 và 13.

Đặc biệt, theo Tiến sĩ Dương Chí Nam, Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, chuyên gia và trao đổi với Bộ GD&ĐT, có thể điều chỉnh thời gian theo dõi sức khỏe tại nhà xuống còn 7 ngày cho tất cả đối tượng học sinh là F1, kể cả đã tiêm vaccine hay chưa tiêm.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cân nhắc giảm thời gian cách ly tại nhà đối với F1 là học sinh tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác