Cẩn trọng với ứng dụng FacePlay tạo video cổ trang đang hot hiện nay: Có thể mất cả tiền lẫn thông tin cá nhân

Hồng Ngọc
Ngoài việc bạn có thể biến hình với phong cách cổ trang Trung Quốc chỉ trong vài phút thì ứng dụng FacePlay cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị lộ thông tin cá nhân của người dùng.

Mới đây, trào lưu video ghép mặt trên ứng dụng FacePlay đang rất được người dùng mạng xã hội hưởng ứng. Với những ý tưởng độc đáo tạo, ứng dụng tạo nên các video chủ đề cổ trang mang tính xu hướng trên TikTok. Bạn chỉ cần tải FacePlay và nó sẽ giúp bạn ghép mặt để tạo một video hài hước hoặc hóa trang thành các nhân vật cổ trang Trung Quốc, Hàn Quốc.

Đây là ứng dụng chuyên về video chứ không đơn giản là ghép mặt vào ảnh nữa. Người dùng sẽ chụp trực tiếp và hóa thân vào video nhanh chóng mà không phải mất nhiều thời gian chỉnh sửa. Sản phẩm này thuộc về hãng phần mềm BigHead Bros (có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc).

Cẩn trọng với ứng dụng FacePlay tạo video cổ trang đang hot hiện nay: Có thể mất cả tiền lẫn thông tin cá nhân - Ảnh 3
Trào lưu video ghép mặt trên ứng dụng FacePlay đang được người dùng MXH hưởng ứng nhiệt tình.

Ban đầu, FacePlay có cả phiên bản dành cho Android lẫn iOS. Nhưng không hiểu vì lý do gì hiện tại phiên bản này trên nền tảng CH Play dành cho Android đã bị xóa bỏ, chỉ còn phiên bản dành cho iOS. Và một câu hỏi đặt ra là FacePlay có miễn phí hay không, nếu có thì người dùng sẽ phải trả bao nhiêu?

Câu trả lời là có mất tiền, hiện không có cách dùng FacePlay để không mất tiền cả. Ứng dụng chỉ cho phép người dùng dùng thử trong ba ngày và bản miễn phí này sau đó sẽ bị dán nhãn bản quyền cũng như xuất hiện quảng cáo tràn lan, tốc độ xử lý video chậm. Hết ba ngày dùng thử, người dùng phải trả 139.000 đồng mỗi tháng nếu muốn tiếp tục sử dụng hoặc đóng trọn gói một năm là 1.059.000 đồng.

Cẩn trọng với ứng dụng FacePlay tạo video cổ trang đang hot hiện nay: Có thể mất cả tiền lẫn thông tin cá nhân - Ảnh 1
Tuy nhiên, ứng dụng này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khiến người dùng có thể bị lộ thông tin cá nhân.

Điều đáng nói là khi hiển thị mức giá phiên bản chuyên nghiệp của ứng dụng, FacePlay lại "rút ngắn đi 2 số 0" trong mức giá tiền. Nhiều người sẽ bị lầm tưởng rằng ứng dụng chỉ có giá 1.390 đồng/tuần hoặc 10.590 đồng/năm. Mức giá chỉ bằng 1% so với mức giá thực tế phải trả nên họ sẵn sàng chi tiền để mua ứng dụng mà không hề suy nghĩ gì nhiều.

Ngoài ra, sau 3 ngày dùng miễn phí, ứng dụng còn tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp và gia hạn mà không cần hỏi ý kiến người dùng. Do vậy, nếu không chú ý gỡ bỏ ngay sau đó, bạn sẽ bị mất tiền oan bởi tính năng này.

Cẩn trọng với ứng dụng FacePlay tạo video cổ trang đang hot hiện nay: Có thể mất cả tiền lẫn thông tin cá nhân - Ảnh 2
Sau 3 ngày sử dụng miễn phí, bạn sẽ phải trả phí mới được tiếp tục sử dụng ứng dụng.

Đặc biệt, vấn đề đáng lưu tâm nhất đó là ứng dụng sẽ thu thập khá nhiều thông tin trên điện thoại thông minh của bạn. Khi muốn xuất video, việc đòi cấp quyền khác như thông tin liên lạc (email, số điện thoại…), lịch sử giao dịch… có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân rất cao.

Người dùng cần thật sự cảnh giác khi tải và sử dụng ứng dụng video ghép mặt FacePlay. Ứng dụng này có thể giúp chúng ta thấy vui vẻ, thoải mái trong giây lát. Tuy nhiên, sẽ thật khó đo đếm được hậu quả nếu những thông tin hình ảnh cá nhân của bạn bị lộ ra ngoài. 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Sành khác

Cách ẩn bạn bè chung trên Facebook để tránh bị "soi"

Biết cách ẩn bạn bè chung trên Facebook bạn sẽ yên tâm rằng chỉ có bạn mới nhìn thấy được danh sách bạn bè của mình. Ngoài ra, những người dùng khác (bao gồm cả bạn bè của bạn) cũng không thể nhìn thấy danh sách bạn bè mà bạn đã kết nối trước đó.

Cảnh báo về việc tội phạm sử dụng AI tạo video lừa đảo trên mạng xã hội

Theo Cục An an toàn thông tin (Bộ Thông tin & Truyền thông), trên không gian mạng đang gia tăng hình thức sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để lừa đảo trên nền YouTube và chiêu trò mạo danh công ty vận chuyển để lừa đảo xuyên biên giới. Đây là bài học cảnh giác đối với người sử dụng mạng xã hội và doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo sử dụng AI tạo nội dung giả, cài cắm mã độc trên Youtube

Theo trang dữ liệu Avast Threat Intelligence, lừa đảo trên nền tảng Youtube đang trở nên phổ biến với những thủ đoạn hết sức tinh vi như ngỏ lời hợp tác với các nhà sáng tạo nội dung qua email chứa mã độc, giả mạo các công ty, nhãn hàng chính thống; tạo video với nội dung hướng dẫn bẻ khóa các phần mềm mất phí;...