Tại Hội nghị trực tuyến do ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế và bà Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT chủ trì, các địa phương đã thảo luận về vấn đề đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học.

Riêng TP.HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này. Các trường học đã phải đóng cửa gần nửa năm nay. Nói về việc đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - ông Dương Trí Dũng cho biết, quy chế an toàn đã được thành phố ban hành để các trường học thực hiện.

Cần xử lý như thế nào khi có F0 xuất hiện trong trường học - Ảnh 2
TP.HCM là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt bùng phát dịch thứ 4 này.

Bên cạnh đó, Sở cũng có hướng dẫn các trường về công tác đảm bảo an toàn cho học sinh khi trường học mở cửa trong thời gian tới. Hiện tại, các trường học, cơ sở giáo dục đều sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập trực tiếp. Dẫu vậy, ông Dũng vẫn kiến nghị với Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể về việc xử lý khi phát hiện có ca F0, F1, F2,... ở trong trường học.

Theo ông Dũng, hai Bộ cần có hướng dẫn cụ thể để nhà trường và học sinh có thể thích ứng an toàn, linh hoạt khi chuyển đổi trạng thái học tập. Việc hướng dẫn xử lý khi có ca nhiễm và vấn đề tiêm vaccine là rất quan trọng. Để các tỉnh không bối rối cần phải có chỉ đạo cụ thể.

Sở GD&ĐT và Sở Y tế dựa trên hướng dẫn này sẽ tham mưu cho UBND TP.HCM ban hành các quy định để học sinh trở lại học tập được an toàn, thích ứng với các cấp độ dịch tại thành phố.

Cần xử lý như thế nào khi có F0 xuất hiện trong trường học - Ảnh 3
Nhà trường và học sinh cần thích ứng an toàn, linh hoạt khi chuyển đổi trạng thái học tập.

TP.HCM đang tính toán từng bước và hiện đã kết thúc chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh thuộc lứa tuổi từ 12 - 17 để chuẩn bị cho học sinh đến trường. Theo đó, có 87% học sinh lớp 7 - 12 hoàn thành xong mũi 1 do có một số bạn còn mắc kẹt ở các tỉnh chưa trở lại TP.HCM hoặc là F0, có bệnh nền. Bên cạnh đó, hơn 96% giáo viên hoàn thành xong 2 mũi và hiện TP.HCM tiếp tục có kế hoạch tiêm phủ cho học sinh, giáo viên còn lại.

Trước ý kiến về kế hoạch đảm bảo an toàn khi có F0, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, các địa phương cần linh hoạt và dựa trên tình hình của từng nơi, từng vùng để thiết lập một kế hoạch riêng. Ông đề nghị Sở Y tế, Sở GD&ĐT các địa phương rà soát cũng như yêu cầu các trường xây dựng một bản kế hoạch phòng chống dịch trong tình hình hiện tại.

Theo ông Tuyên, từng trường phải xây dựng kịch bản khi không may phát hiện có ca F0 trong trường. Mỗi trường sẽ phải có một kế hoạch khác nhau. Các cơ quan chức năng dựa trên tình hình, cấp độ dịch tại địa phương mình để duyệt kế hoạch.

Cần xử lý như thế nào khi có F0 xuất hiện trong trường học - Ảnh 1
Mỗi trường sẽ có một kế hoạch riêng tùy vào tình hình địa phương.

Về hình thức xử lý cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo thêm: "Mỗi trường phải có 2 kế hoạch. Một là kế hoạch phòng chống dịch chung, 2 là kế hoạch về phương án xử lý F0. Tôi lưu ý là nếu chẳng may trong trường xuất hiện F0, trước mắt phải khoanh vùng cả trường sau đó sàng lọc, xét nghiệm rồi phân tích dịch tễ học,...

Trường hợp F0, nhà trường cho đi điều trị tại cơ sở y tế hoặc điều trị tại nhà. Còn F1 có thể cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Nếu có phong tỏa chỉ phong tỏa lớp học, tầng học,... rồi tiến hành khử khuẩn. Sau 24h khử khuẩn vẫn tiếp tục mở lớp học, đưa giáo viên và học sinh sang lớp khác học bình thường, không nên quá hoang mang".

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, ông Đỗ Xuân Tuyên cho rằng các cơ quan hữu trách ở địa phương cần phải tăng cường thêm kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 của các trường.

(tổng hợp)