Canada công bố khẩu trang muối diệt Corona trong 5 phút 1

Người dân thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) đeo khẩu trang khi đi ra đường (Ảnh chụp hôm 30-1). Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu Canada vừa phát minh một loại khẩu trang phủ tinh thể muối bên ngoài có khả năng tiêu diệt nhiều loại virus, trong đó có virus Corona chủng mới. 

Trang tin Somag News (Mỹ) ngày 9-2 cho hay GS Hyo-Jick Choi tại ĐH Alberta (Canada) tuyên bố đang tiến hành nghiên cứu một loại khẩu trang có khả năng diệt trừ nhiều mầm bệnh độc hại, trong đó có virus Corona chủng mới (2019-nCoV).

Thành phần chính phủ ngoài bề mặt của loại khẩu trang này là tinh thể muối. Theo chuyên gia này, với cấu trúc phân tử có nhiều cạnh sắc nhọn, muối có thể cắt xuyên qua cơ thể của virus.

Qua nhiều thí nghiệm, nhóm nghiên cứu nhận thấy virus sẽ bị vô hiệu hóa chỉ trong 5 phút và bị phá hủy hoàn toàn trong 30 phút. 

Canada công bố khẩu trang muối diệt Corona trong 5 phút 2

GS Hyo-Jick Choi (trái) và cộng sự nghiên cứu Ilaria Rubino. Ảnh: SOMAG NEWS 

“Chất dịch nhầy mang theo virus Corona bắn ra khi người lây nhiễm ho, hắt hơi, nói chuyện, thở có thể bám trên bề mặt khẩu trang. Các khẩu trang y tế chuyên dụng hay khẩu trang N95 hiện không thể tự tiêu diệt virus bám trên bề mặt, làm tăng khả năng lây lan qua tiếp xúc” - GS Choi giải thích. 

Nói thêm về cơ chế hoạt động của khẩu trang, ông Choi cho biết dịch nhầy khi bắn vào bề mặt khẩu trang sẽ bắt đầu hút muối. Dịch nhầy sau đó sẽ bốc hơi theo thời gian chỉ còn để lại virus và tinh thể muối. Các cạnh của tinh thể sẽ cắt nhỏ virus và vô hiệu hóa độc tố. 

Được biết dự án này của ĐH Alberta tính đến năm 2020 đã kéo dài ba năm. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể tiến tới sản xuất đại trà khẩu trang muối trong một năm tới. 

“Một trong những ưu điểm của phương pháp này là nó không quá phức tạp. Nguồn vốn đầu tư cũng thấp và bản thân nguyên liệu muối cũng không quá khó tìm. Do đó, khẩu trang muối có thể dùng để tích trữ phòng dịch bệnh hay thiên tai" - GS Hyo-Jick Choi nói. 

theo PLO