Trong cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018, ông Ngô Văn Quý- Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã đề nghị lực lượng công an thành phố bảo đảm an ninh tốt nhất các điểm thi, bảo mật đề thi, chấm thi, phòng chống gian lận thi cử...

Trung tá Nguyễn Quốc Hùng- Phó trưởng phòng PA83, Công an thành phố Hà Nội khẳng định, lực lượng công an thành phố sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối 24/24h cho khu vực in sao đề thi. Ông Hùng cũng đề nghị trưởng ban in sao phải có mặt ở khu vực này, tránh tình trạng như năm trước chỉ có công an túc trực.

Thêm vào đó, lực lượng của Phòng cảnh sát giao thông Công an Hà Nội sẽ hoạt động sớm để đảm bảo giao thông thông suốt trong đợt thi. Lực lượng công an sẽ rà soát và đóng cửa tất cả hàng quán photocopy gần địa điểm thi suốt thời gian kỳ thi diễn ra.

 - ảnh 1

Ông Hùng cũng đưa ra cảnh báo: Khoảng một tuần trước, Công an thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ 38 thiết bị tai nghe siêu nhỏ. Các thiết bị này có thể sử dụng trong gian lận thi cử nên cần đặc biệt chú ý để phát hiện kịp thời.

 - ảnh 2

Thông tin về tai nghe siêu nhỏ được bán trên mạng.

Công an thành phố đề nghị các cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia công tác coi thi quan tâm đến vấn đề này để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi gian lận tại kỳ thi.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Giáo dục và Thời đại, trong những ngày này, các thiết bị hỗ trợ cho việc gian lận thi cử như tai nghe siêu nhỏ, camera đọc chữ từ xa.. đang được bán tràn lan trên mạng. Không khó khăn để liên lạc với người bán hàng để mua các thiết bị này.

Trên một tài khoản mạng xã hội có rao thông tin: Bán và cho thuê tai nghe siêu nhỏ và camera đọc chữ từ xa, vận chuyển miễn phí, bảo hành 1 năm. Camera wifi siêu nhỏ đọc chữ từ xa, hình ảnh sắc nét đến từng chi tiết nhỏ nhất kể cả chữ viết tay. Tai nghe siêu nhỏ, siêu hiện đại, míc thu âm cực kì, chỉ cần nói thầm là bên kia nghe rất rõ, kích thước đã dc thu gọn chỉ bằng 2/3 bộ thẻ ATM thường.

 - ảnh 3

Tai nghe siêu nhỏ tích hợp trong máy tính nhái FX500.

Thêm vào đó là loại tai nghe siêu nhỏ dạng máy tính FX500. Đây là thiết bị làm giống hệt máy tính FX500 của Casio được phép mang vào phòng thi nhưng bên trong lại tích hợp một tai nghe siêu nhỏ, tự nhận cuộc gọi khi gọi đến...

Với sự phát triển của công nghệ, những thiết bị gian lận trong thi cử ngày càng tinh vi. Tuy nhiên không khó để phát hiện những sự gian lận này nếu các thầy cô giáo, cán bộ coi thi làm tròn trách nhiệm của mình tại kì thi.

Như ông Mai Văn Trinh- Cục trưởng Cục Quản lí chất lượng (Bộ GD&ĐT) từng khẳng định: Nếu cán bộ coi thi làm hết trách nhiệm của mình thì mọi diễn biến tâm lí không bình thường của học sinh sẽ được phát hiện. Đây là giải pháp tốt để phòng ngừa và phát hiện gian lận bằng công nghệ cao trong thi cử vì không gian lận nào có thể qua mắt được giám thị.

Theo GD&TĐ