Cảnh báo nắng nóng kỷ lục do sự trở lại của El Nino

Kính Lúp
Liên Hợp Quốc mới đây đã cảnh báo hiện tượng thời tiết El Nino sẽ phát triển trong những tháng tới, thúc đẩy nhiệt độ toàn cầu tăng cao hơn và thiết lập những kỷ lục nhiệt mới.

Theo báo cáo được cập nhật trên trang web của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), khả năng hiện tượng El Nino phát triển vào cuối năm nay đang tăng lên. Điều này sẽ tác động tới các kiểu thời tiết và khí hậu ở nhiều khu vực trên thế giới.

“Chúng ta vừa trải qua 8 năm nóng nhất lịch sử, dù trong đó có 3 năm bị ảnh hưởng bởi hiện tượng La Nina. (Hiện tượng) này đóng vai trò như một cú hãm tạm thời đối với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu”, Tổng thư ký WMO, giáo sư Petteri Taalas, cho biết.

 Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino. Ảnh: Shutterstock. Liên Hợp Quốc cảnh báo sự trở lại của El Nino. Ảnh: Shutterstock.

Ông nhấn mạnh sự phát triển của El Nino rất có thể sẽ dẫn đến một đợt nóng lên toàn cầu mới và tăng khả năng phá vỡ các kỷ lục nhiệt độ.

“Thế giới nên chuẩn bị cho sự phát triển của El Nino - hiện tượng thường liên quan đến nhiệt độ tăng cao hay hạn hán. Nó có thể mang lại thời gian nghỉ ngơi sau hạn hán ở vùng Sừng châu Phi và các tác động khác do La Nina, nhưng cũng có thể gây ra các hiện tượng thời tiết và khí hậu khắc nghiệt hơn”, ông nói.

“Điều này nhấn mạnh Liên Hợp Quốc cần cảnh báo sớm để giúp mọi người giữ an toàn”, ông Taalas nói thêm.

WMO ước tính có 60% khả năng hiện tượng El Nino sẽ phát triển vào cuối tháng 7 và 80% khả năng phát triển vào cuối tháng 9.

Khi El Nino xảy ra, bề mặt Thái Bình Dương trở nên ấm áp hơn bình thường, đặc biệt là ở đường xích đạo và dọc theo bờ biển Nam Mỹ và Trung Mỹ. Các đại dương ấm lên tạo ra hệ thống áp suất thấp trong khí quyển, từ đó gây ra nhiều trận mưa cho các bờ biển phía tây của châu Mỹ.

Hiện tượng này xảy ra lần cuối vào năm 2018 đến 2019. Kể từ năm 2020, thế giới trải qua hiện tượng La Nina - hiện tượng làm mát ngược với El Nino và kết thúc sau 3 năm. Vùng nhiệt đới Thái Bình Dương đang ở trạng thái trung tính với ENSO (không phải El Nino hay La Nina), theo AFP.

Báo cáo của WMO cũng cho biết năm 2016 là năm nóng nhất được ghi nhận do “sự kiện kép” gồm hiện tượng El Nino và sự nóng lên do khí nhà kính.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo nắng nóng kỷ lục do sự trở lại của El Nino tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác