Hiện nay, tại nhiều cơ sở giáo dục đã xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là từ Chương trình Sữa học đường miễn phí.

Đưa ra nhận định này, trong văn bản về việc đảm bảo an toàn thực phẩm lại các cơ sở giáo dục, để phòng, chống các nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho học sinh, Sở GD&ĐT Nam Định yêu cầu các đơn vị kiểm soát chặt chẽ nguồn thực phẩm nhập vào các bếp ăn tập thể; thực hiện việc lưu mẫu thức ăn theo quy định.

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm từ sữa miễn phí 1

Đối với các tổ chức, cá nhân đến các cơ sở giáo dục để liên hệ về vấn đề thực phẩm, đặc biệt là Chương trình Sữa học đường miễn phí thì phải qua kiểm định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế (Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm).

Sở GD&ĐT yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm, nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo về Sở khi có những trường hợp bất thường xảy ra.

Trước đó vào ngày 27/10, công ty TNHH Dịch vụ quảng cáo M.C (gọi tắt là Công ty M.C) thực hiện hoạt động tuyên truyền cho giải bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh trung học và trung học cơ sở toàn quốc năm 2018 đã tổ chức phát sữa pha sẵn miễn phí cho 540 học sinh Trường tiểu học Lái Hiếu (phường Lái Hiếu) và 220 học sinh Trường tiểu học Nguyễn Hiền (phường Hiệp Thành).

Sau khi uống sữa, khoảng 8h30, một số học sinh trường Lái Hiếu có biểu hiện đau bụng, nôn ói. Đến 10h30, một số học sinh trường Nguyễn Hiền cũng có biểu hiện tương tự.

Tổng số có hơn 500 em học sinh của cả hai trường được đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy.
 
Chỉ sau vụ ngộ độc vì sữa của học sinh ở Hậu Giang thì chỉ nấy ngày sau, có một người dân đến phát bánh mì (loại bánh đóng gói sẵn) và sữa cho học sinh tại trường Trung học Cơ sở Nguyễn Tất Thành và trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Sa Thầy (Kon Tum).

Sau khi ăn bánh và uống sữa, nhiều em có biểu hiện đau bụng, nôn ói, chủ yếu là học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành. Sau khi sự việc xảy ra, nhà trường đã cùng phụ huynh đưa các em đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy. 

Theo ông Đào Duy Khánh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kon Tum, trong tổng số 51 em ăn bánh bông lan, uống sữa, 35 em có biểu hiện nôn ói, phải truyền dịch. Số còn lại đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Sa Thầy. 
 
Minh Anh (tổng hợp)