Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) luôn là vấn đề nóng, là mối quan tâm hàng đầu với mọi người dân. Theo thông lệ, khi Tết Nguyên đán gần kề, để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân, các đơn vị tăng cường sản xuất và tung ra nhiều mặt hàng.

Bên cạnh những sản phẩm chất lượng, có không ít mặt hàng không đảm bảo VSATTP được trà trộn trên thị trường, trở thành nỗi sợ của người tiêu dùng, làm đau đầu cơ quan chức năng.

Tập trung vào mặt hàng phục vụ Tết

Kiểm tra VSATTP là hoạt động thường xuyên của các địa phương. Tuy nhiên, vào dịp lễ, Tết, do nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao, là dịp để cơ sở nhỏ lẻ tuồn hàng không đảm bảo chất lượng ra thị trường dưới nhiều hình thức nên các đoàn kiểm tra từ địa phương đến Trung ương được thành lập để kiểm tra, giám sát và xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Năm nay, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP có quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra với sự tham gia của nhiều bộ, ngành. Các đoàn sẽ kiểm tra trọng điểm tại 12 địa phương, nơi tập trung nhiều cơ sở sản xuất, là điểm nóng về VSATTP…

Năm nào cũng vậy, Tết là dịp người dân tích trữ thực phẩm, biếu tặng người thân nên dự báo các thực phẩm có sức tiêu thụ lớn như bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát... sẽ tăng gấp 10 lần ngày thường. Kết quả kiểm tra các năm cho thấy, không ít sản phẩm kém chất lượng vẫn được bày bán công khai trên thị trường, ở nhiều khu vực khác nhau từ nông thôn đến thành thị và đôi khi có mặt ở cả miền núi. Do vậy, các đoàn kiểm tra sẽ tập trung vào mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như bia, rượu, mứt, kẹo và thực phẩm tươi sống.

Cảnh báo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp giáp Tết 1

Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong cho biết: Điểm mới trong công tác kiểm tra năm nay là các đoàn thực hiện kiểm nghiệm các mẫu thực phẩm tại chỗ và có thể tiến hành xử lý ngay khi có sai phạm. Riêng với mẫu phải làm trong phòng thí nghiệm cũng ưu tiên làm sớm để thông tin nhanh cho người tiêu dùng. Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm trước Tết, đến ra Tết mới công bố kết quả kiểm nghiệm.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, kiểm tra an toàn thực phẩm là trách nhiệm của các địa phương, việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành không có nghĩa sẽ làm thay nhiệm vụ của địa phương mà là tăng cường kiểm tra tại điểm nóng và đôn đốc, giám sát địa phương chưa mặn mà với công việc này.

Đảm bảo nhu cầu cung ứng – sản phẩm chất lượng ra thị trường

Cũng theo thông tin từ Sở Công thương thành phố, nguồn hàng cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 khá dồi dào. Ðến nay, các đơn vị sản xuất, kinh doanh đã chủ động chuẩn bị lượng hàng hóa trị giá gần 18 nghìn tỷ đồng phục vụ thị trường thành phố trong dịp Tết Nguyên đán, tăng hơn 740 tỷ đồng hàng hóa so với Tết năm trước.

Ngoài nguồn hàng do các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn sản xuất, các cơ quan chức năng của thành phố còn chủ động liên kết với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực như Ðồng Nai, Bến Tre, Bình Dương, Ðồng Tháp, Long An, An Giang, Lâm Ðồng... tổ chức mạng lưới kết nối cung - cầu cung ứng các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm, rau, củ quả, hoa tươi... cho thị trường thành phố. Ðến nay, các doanh nghiệp (DN) tham gia chương trình bình ổn giá đã chuẩn bị lượng hàng hóa trị giá hơn bảy nghìn tỷ đồng phục vụ Tết.

Trong đó, nhóm hàng có số lượng tiêu thụ mạnh bao gồm: thịt gia súc, gia cầm, gạo tẻ, gạo nếp, trứng gia cầm, dầu ăn, bánh mứt kẹo, đường... được các DN chuẩn bị với số lượng lớn, đủ sức chi phối thị trường, giá bán ổn định trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết.

Minh Phương (tổng hợp)