UBND xã Minh Chuẩn, huyện Lục Yên, Yên Bái cho biết, xã đang vận động các cán bộ, công nhân viên chung tay đóng góp giúp đỡ gia đình chú Đinh Xuân Biết (29 tuổi, trú tại thôn 7, xã Minh Chuẩn) để chia sẻ mất mát, đau thương khi vợ chú là cô Hoàng Thị Thu Hoạt (25 tuổi) vừa mất cách đây ít ngày sau khi sinh được bạn nhỏ.

Gia đình chú Biết thuộc diện cận nghèo. Sau khi vợ chú mất, một mình chú phải nuôi 3 con, gồm một bạn gái 5 tuổi và 2 em trai nhỏ sinh cách đây được 20 ngày. Trước đó, vào ngày 6 tháng 11, cô Hoạt được đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Lục Yên để đẻ mổ. Gia đình vui mừng khi biết cô sinh cùng một lúc hai cậu con trai kháu khỉnh.

Cảnh đói khổ của 2 bạn nhỏ sinh đôi được 8 ngày thì mẹ mất 1

Hai bạn nhỏ sinh đôi được 8 ngày thì mẹ mất

Tuy nhiên, niềm vui của gia đình chú Biết không được trọn vẹn khi chỉ 8 ngày sau (tức đến ngày 13/11) thì cô Hoạt không may đổ bệnh dẫn tới tử vong. Cô Hoạt mất để lại 3 người con thơ, hai bạn nhỏ vừa mới sinh đang khát sữa mẹ. Cuộc sống gia đình vốn đã cơ cực, nay thêm chồng chất những khó khăn.

Chú Đinh Xuân Biết cho hay, sau khi vợ chú sinh được 2 ngày, trong lúc đi mua cơm, chú được một người ở cùng phòng chạy theo gọi quay trở lại. “Chú vào phòng thấy vợ chú đã được đưa vào phòng cấp cứu. Do sức khỏe yếu nên sau đó được chuyển xuống bệnh viện Đa khoa Yên Bái, vợ chú mất tại đây.

Sau khi vợ mất được ít ngày, chú Biết đưa 2 bạn nhỏ Đinh Xuân Nghĩa và Đinh Hữu Phong về nhà chăm sóc và mua sữa ngoài cho uống. Từ ngày vợ mất, chú Biết cùng một lúc đảm nhiệm vai trò của người cha, nhưng lại phải ghánh vác nhiệm vụ của người mẹ chở che, chăm sóc cho 3 người con thơ. Thấy bố vất vả, bạn Đinh Ánh Nguyệt (5 tuổi) cũng thường xuyên phụ giúp bố trông nom, cho em bú sữa. Nguyệt cũng từ vai trò người chị đã cùng bố chia sẻ sự mất mát của người mẹ chăm các em.

“Được cái hai em ngoan, ít khi khóc quấy. Nhiều đêm, hai em chắc do thiếu hơi ấm mẹ cũng thức giấc, khóc xong lại ngủ. Gia đình chú bình thường đã khó khăn nhất thôn, nay vợ mất, chú phải chạy vạy khắp nơi để có tiền mua sữa cho con ăn ngoài, mong sao các con khôn lớn dù có khổ cực vất vả đến đâu chú cũng sẽ cố gắng vượt qua để chăm các con”, chú Biết nói đầy cảm xúc.

Căn nhà vách nứa nằm hun hút trong thôn 7, xã Minh Chuẩn từ ngày chị Hoạt mất thêm quạnh hiu. Sớm tối, người dân vẫn thấy người đàn ông 29 tuổi cặm cụi làm đủ thứ việc hết nấu cơm, giặt quần áo, tã lót...vừa để chăm con, vừa có thêm thu nhập mua sữa cho hai con mới chào đời.

PV