Chỉ còn ít ngày nữa là tới Tết Nguyên Đán 2022, nhu cầu về quê của người dân trong thời gian ngày tăng rất cao. Tuy nhiên hiện nay mỗi địa phương lại có quy định phòng chống dịch khác nhau đối với những người từ các thành phố lớn trở về quê đón Tết khiến nhiều người dân nhất là những người ở tỉnh xa trở về quê đang không khỏi băn khoăn và lo lắng.

Để thuận tiện và chủ động hơn trong việc di chuyển của người dân về quê đón Tết, Thieunien.vn đã tổng hợp một số quy định của các tỉnh, thành phố. Lưu ý những quy định này có thể thay đổi theo thời gian và tình hình dịch bệnh tại địa phương đó.

 - Ảnh 5

Ninh Bình

Theo văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình ban hành về việc người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 quy định: Người dân trở về tỉnh phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú, đặc biệt phải có giấy xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính mới được trở về gia đình.

Vĩnh Phúc 

Tỉnh Vĩnh Phúc cũng ra quy định quán triệt chặt chẽ việc người dân ra và vào tỉnh. Tỉnh yêu cầu cán bộ công nhân viên chức, người lao động tuân thủ quy định 5K, hạn chế di chuyển ra ngoài tỉnh. 

Đối với người dân về tỉnh ăn Tết, Tỉnh cũng yêu cầu phải có giấy xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh nếu âm tính, đồng thời khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương mới được về với gia đình. 

 - Ảnh 5

Bắc Giang 

Bắc Giang là địa phương có nhiều doanh nghiệp, công nhân làm việc vì vậy Tỉnh đang vận động doanh nghiệp giữ chân người dân ở lại không về quê hoặc về đón Tết muộn hơn để đề phòng dịch bệnh. 

Tỉnh cũng yêu cầu người đến vùng dịch về địa bàn phải có kết quả test nhanh âm tính trong 48 giờ hoặc giấy xét nghiệm PCR âm tính trong 72 giờ.

Yên Bái

Hiện tỉnh Yên Bái đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các huyện, thị xã rà soát, tổng hợp danh sách số lượng người dự kiến về địa phương trong dịp Tết Nhâm Dần, gửi về Sở Y tế trước ngày 20/1 để dễ dàng kiểm soát. 

Đối với toàn bộ người dân ngoại tỉnh về địa phương trong dịp Tết bắt buộc phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 3. 

 - Ảnh 5

Hải Dương

Hiện Hải Dương chưa có yêu cầu bắt buộc phải xét nghiệm Covid-19 đối với người dân về quê ăn Tết. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh, người dân nên chủ động thực hiện khai báo điện tử và tự test nhanh trước khi trở về địa phương. 

Về quy định cách ly đối với những người trở về từ vùng dịch đỏ như sau: Người tiêm đủ 2 liều vacxin cách ly tại nhà 7 ngày. Người tiêm 1 liều hoặc chưa tiêm đủ cách ly tại nhà 14 ngày. Người chưa tiêm phải cách ly tập trung 14 ngày. 

Thanh Hóa

Người dân trở về từ vùng xanh không phải cách ly y tế, chỉ cần khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. Người về từ vùng cam, đỏ hoặc có tiếp xúc với F1 phải tự cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày tiếp theo. Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày, theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

 - Ảnh 5

Phú Thọ

Người dân trở về vừ vùng xanh  tự test nhanh và theo dõi sức khỏe 7 ngày tại nhà. Với người về từ vùng có dịch bắt buộc phải có giấy xét nghiệm PCR  âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ. Bên cạnh đó người dân cũng cần hạn chế ra khỏi nhà, tụ tập đông người. 

Hưng Yên

Yêu cầu người ở tỉnh, thành khác tới, về quê ăn Tết, phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh.

Ngoài ra người dân phải khai báo y tế và tự cách ly tại nhà, đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vacxin là 7 ngày, người tiêm 1 mũi là 14 ngày, sau khi hết thời gian cách ly phải có kết quả test nhanh âm tính mới được tham gia các hoạt động cộng đồng. 

Thái Nguyên

Tỉnh Thái Nguyên cũng yêu cầu người dân từ các tỉnh thành về quê ăn Tết phải có giấy xét nghiệm Covid-19 kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ hoặc test nhanh. 

 - Ảnh 5

Quảng Ninh

Quảng Ninh yêu cầu người dân người dân cần có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72 giờ.  Nếu người dân trở về hoặc đi qua vùng dịch có nguy cơ cao phải thực hiện cách ly tập trung, các chi phí xét nghiệm và cách ly người dân phải tự chi trả. 

Đối với quy định cách ly, người tiêm đủ 2 liều vacxin sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi thêm 7 ngày, người chưa tiêm đủ cách ly 14 ngày, theo dõi thêm 14 sau đó mới được tham gia các hoạt động cộng đồng. 

Hà Nam

Chỉ cách ly y tế với người đến từ vùng dịch cấp độ 4 hoặc vùng đang cách ly y tế. Các khu vực khác, người dân cần khai báo y tế để cơ quan chức năng sẽ phân loại quản lý.

Nam Định

Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 đã tiêm đủ 2 mũi vacxin thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày. Người đến, đi về từ khu vực có cấp độ dịch 4 chưa tiêm đủ 2 mũi vacxin hoặc đã tiêm mũi 2 nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm thì cách ly y tế tại nhà 14 ngày.